Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng

10:23 13/07/2017

Việc Nga đi ngược lại với nhiều nước trên thế giới khi khẳng định loại tên lửa mà Triều Tiên sử dụng không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là ý đồ sâu xa...

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều khẳng định rằng, tuần trước, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tên gọi Hwasong-14. Nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cũng thừa nhận, tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng hôm 4/7 có tầm bắn từ 7,500 đến 9,500km. Với khoảng cách như vậy tên lửa có thể vươn tới nhiều thành phố của Mỹ như Seattle, San Francisco, Los Angeles. Điều này đồng nghĩa rằng tên lửa Triều Tiên mới phóng chính là ICBM.

Tuy nhiên, tên lửa tương tự, loại mà Mỹ gọi là KN-20, lại không được Nga đánh giá là một ICBM. Nga tuần trước đã phủ nhận tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Hồ sơ - Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều khẳng định Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Ảnh minh họa. 

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết, "không nhận được báo cáo" liên quan tới việc Triều Tiên phóng Hwasong-14 và nước này cũng không công khai tuyên bố Triều Tiên đã phóng ICBM. Thay vào đó, bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh "sẽ tìm hiểu thêm thông tin".

Dường như đây chính là nền tảng cho những nghi ngờ rằng Triều Tiên đã phóng thử ICBM? 

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đưa ra các thông số rất khác nhau về loại tên lửa mà Triều Tiên phóng như tầm bắn, độ cao và thời gian bay của tên lửa.

Lâu nay, khi cho phóng thử tên lửa tầm xa, Triều Tiên vẫn thường chọn góc phóng để tên lửa không bay qua lãnh thổ các nước láng giềng.

Vào năm 1998, Triều Tiên cho phóng thử tên lửa Taepodong-1 nhưng tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Nhưng kể từ năm 2006, Triều Tiên đã cố gắng chọn góc phóng dù vẫn hướng về phía Đông nhưng không bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Theo Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, vụ phóng thử tên lửa hôm 4/7, tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay xa 935km, cao hơn 2,800km và bay trong 37 phút. Do đó, nếu tên lửa này được phóng chuẩn quỹ đạo, nó có thể bay xa 5.500km. Với khoảng cách này, có thể xác định đây là ICBM.

Tuy nhiên, Nga vẫn khẳng định loại tên lửa mà Triều Tiên sử dụng không phải là ICBM. Nga cho rằng, nếu dựa trên dữ liệu từ hệ thống radar cảnh báo sớm, tên lửa của Bình Nhưỡng hoàn toàn không phải là ICBM.

Theo đánh giá của tình báo Nga, tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 4/7 chỉ có tầm bắn khoảng 510 km, cao 535 km với thời gian bay là 14 phút.  

Với tầm bắn này, Nga cho rằng, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Pukkuksong-1 hoặc tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) Pukkuksong-2.

Cả hai loại tên lửa này đều có độ cao và xa tương tự với các vụ thử tên lửa thành công lần trước của nước này.  

Như vậy, Nga xếp tên lửa mà Triều Tiên bắn thử hôm 4/7 là IRBM với tầm bắn từ 500-5.500 km, giống như định nghĩa của trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Trong khi đó, theo định nghĩa của chính phủ Mỹ, IRBM là loại tên lửa có tầm bắn từ 3.000 – 5.500 km.

Những lý do có thể khiến Nga 'bóc mẽ' loại tên lửa Triều Tiên mới phóng

Trước hết, tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng là tên lửa hai tầng song hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga chỉ phát hiện được tầng thứ nhất của tên lửa.

Một nguồn tin từ Chính phủ Mỹ thừa nhận tầng đầu của tên lửa Hwasong-14 được phóng thử hôm 4/7 có thể đạt độ cao 585 km. Thông số này gần sát với thông tin được tình báo Nga tuyên bố về độ cao mà Hwasong-14 đạt được trong toàn bộ quá trình phóng thử.

Hồ sơ - Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng (Hình 2).

Việc Moscow từ chối công nhận tên lửa mà Triều Tiên phóng mới đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể là một trò chơi chính trị và ngoại giao.

Vì lẽ đó, nên có khả năng hệ thống cảnh báo sớm và radar của Nga đã không theo dõi được hoạt động tầng thứ hai của Hwasong-14. Có thể tầng thứ hai của Hwasong-14 có kích cỡ nhỏ và có khả năng tàng hình để không bị hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện.

Lý do khác có thể giải thích cho việc Nga phủ nhận loại tên lửa mà Triều Tiên phóng là tên lửa đạn đạo liên lục địa nằm ở quá trinhg lịch sử, Moscow thường có những tuyên bố trái chiều với Mỹ, Nhật, Hàn và Triều Tiên sau các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga từng có những tuyên bố đánh giá quá cao năng lực tên lửa, hạt nhân cũng như thiết bị phóng vệ tinh (SLV) của Triều Tiên.

Chẳng hạn, bộ Ngoại giao Nga từng tuyên bố, Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng rocket Unha-2 năm 2009 nhưng phía Mỹ chỉ đơn giản khẳng định SLV của Triều Tiên đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Một khả năng khác, đó là thông số từ hệ thống cảnh báo sớm và nhận định của tình báo Nga hoàn toàn trùng khớp với Mỹ, Nhật và Hàn, nhưng Moscow đã từ chối công nhận. Rất có thể đây là một trò chơi chính trị và ngoại giao.

Nga có thể đang tìm kiếm một điều kiện trao đổi từ Mỹ ở các khu vực khác, hay đã không còn hứng thú việc lên án Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, vì lý do gì đi chăng nữa, tuyên bố của Nga cho rằng Triều Tiên không phóng ICBM hôm 4/7 dường như vẫn còn là một bí ẩn.

Xem thêm >> Sức mạnh quân sự của quốc gia khiến máy bay chở TT Putin phải tránh

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Lý do Nga tung bằng chứng ‘bóc mẽ’ loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục