Lý do ông Đinh La Thăng bảo Trịnh Xuân Thanh tự tát vào miệng mình

Lý do ông Đinh La Thăng bảo Trịnh Xuân Thanh tự tát vào miệng mình

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 5, 11/03/2021 | 16:30
Ông Đinh La Thăng phản bác nội dung cáo trạng, cho rằng mình không có trách nhiệm trong việc PVC không đủ năng lực để thi công được dự án.

Video: Ông Đinh La Thăng tự bào chữa

video-1615442782


Ngày 11/3, TAND TP.Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ 4, xét xử vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ). Vụ án đang bước vào phần tranh luận.

Hồ sơ điều tra - Lý do ông Đinh La Thăng bảo Trịnh Xuân Thanh tự tát vào miệng mình (Hình 2).
Các bị cáo tại tòa.

Trong phần này, luật sư Hoàng Văn Hướng – Văn phòng luật sư Hoàng Hưng bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thân chủ của mình không phạm tội. Vì động cơ, mục đích cũng như hành động của ông Thăng là vì lợi ích của quốc gia, vì ngành dầu khí.

“Hành vi của ông Thăng không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, đề nghị HĐXX xem xét, tuyên ông Thăng không phạm tội”, luật sư Hướng đề nghị.

Bị cáo buộc là người giữ vai trò chính trong vụ án, với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp của PVN và ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị can Trịnh Xuân Thanh.

Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng nói mình luôn được gọi lên chất vấn vào những “phút bù giờ” cuối cùng, ông không được nghe phần trả lời của các bị cáo trong vụ án nên đề nghị được hỏi các bị cáo khác. Tuy nhiên, yêu cầu này của ông Thăng không được chấp thuận vì đã kết thúc phần xét hỏi, hiện đang là phần tranh luận.

Nói về Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng cho rằng, PVC xin nhận thầu là hoàn toàn tự nguyện. Giá này thuộc thầm quyền quyết định của chủ đầu tư, không thuộc quyền của bất kỳ đơn vị nào khác, nên đồng ý thì làm, không đồng ý thì thôi và ông Thăng cũng đã chấp nhận như vậy.

Ông Thăng nói: “Trong văn bản kết luận rằng PVB nếu không thống nhất được với PVC thì chọn nhà thầu khác. Cho nên việc anh Thanh nói "nếu Tập đoàn không chỉ đạo làm thì chúng tôi không làm", xin lỗi anh Thanh, anh nói điều đó, anh tự tát vào mồm anh”.

Tự bào chữa cho mình, ông Thăng phản bác hoàn toàn nội dung cáo trạng truy tố mình khi cơ quan công tố kết luận ông này là chủ mưu, lợi ích nhóm. Ông Thăng đề nghị VKS làm rõ: “Xin đại diện viện kiểm sát trao đổi lại là nhóm lợi ích nào, lợi ích gì, bao tiền, ai hưởng bao nhiêu?”.

Ông Thăng nói thêm, quy mô dự án Ethanol Phú Thọ cũng không lớn. Lọc hóa dầu, điện khí khó hơn trăm lần còn làm được. “Nhiên liệu sinh học thực ra chỉ là nấu rượu quy mô lớn, có gì đâu không làm được”, trích lời bị cáo.

Do vậy, ông Thăng đồng tình quan điểm của các luật sư đánh giá nguyên nhân dự án dừng hoạt động là do… thiếu tiền, chứ chẳng phải lý do nào khác.

Tiếp tục phản bác quan điểm của VKS khi truy tố, buộc ông Thăng phải biết năng lực của PVC không thi công được dự án. Bị cáo nói: “Bao người làm từ Hội đồng quản trị, ban giám đốc… được viện kiểm sát nói không biết năng lực của PVC là khách quan. Tôi ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này”.

Trước đó, tại phần luận tội, VKS vẫn khẳng định nội dung cáo trạng truy tố ông Thăng là đúng pháp luật, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên ông Thăng mức án từ 12 - 13 năm tù; tổng hợp với các bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị đến 13 năm tù

Thứ 4, 10/03/2021 | 11:43
Bị cáo buộc là chủ mưu trong dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12 – 13 năm tù.

10 năm công tác, thiệt hại gần 10.000 tỷ: "Dấu ấn riêng" của ông Đinh La Thăng

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:37
Bị cáo buộc trong Dự án Ethanol Phú Thọ hiện đang xét xử, trước đó, ông Đinh La Thăng từng chịu trách nhiệm vì gây ra thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng nói không liên quan việc chỉ định thầu sai quy định

Thứ 3, 09/03/2021 | 09:30
Ông Đinh La Thăng đã phủ nhận các cáo buộc của VKSND tối cao cũng như vai trò của mình trong việc chủ trương, chỉ đạo cho PVC và liên danh tham gia vào dự án.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Ông Diệp Dũng gây thiệt hại gần 115 tỷ đồng của Saigon Co.op thế nào?

Thứ 6, 19/08/2022 | 09:16
Ông Diệp Dũng bị đề nghị truy tố do được xác định có hành vi lạm quyền trong các thương vụ đặt cọc, mua bán, hợp tác đầu tư tại Saigon Co.op.

Công an Tp.HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 6, 19/08/2022 | 08:19
Cơ quan điều tra xác định, bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Kon Tum: Nguyên Chủ tịch huyện bị khởi tố vì sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:59
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ra quyết định khởi tố nguyên chủ tịch huyện Đắk Hà đo sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Diễn biến phiên xét xử phúc thẩm vụ để mất hơn 300ha rừng

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:43
Ngày 18/8, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 9 bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lãnh án nặng sau đòn ghen vô cớ

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:52
Nghi ngờ vợ và con riêng của cha dượng vợ “qua lại không trong sáng”, bị cáo Quốc ghen tuông và dùng dao đâm nạn nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Cựu Bí thư Bình Dương nhắc cấp dưới "làm sai thì phải nhận lỗi"

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:43
Tại phiên tòa sáng ngày 18/8, ông Trần Văn Nam nhắc cấp dưới của mình "làm sai thì phải dũng cảm nhận lỗi, mình phải ngẩng đầu với bà con Bình Dương”.

Lãnh án nặng sau đòn ghen vô cớ

Thứ 5, 18/08/2022 | 18:52
Nghi ngờ vợ và con riêng của cha dượng vợ “qua lại không trong sáng”, bị cáo Quốc ghen tuông và dùng dao đâm nạn nhân.

Diễn biến phiên xét xử phúc thẩm vụ để mất hơn 300ha rừng

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:43
Ngày 18/8, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 9 bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kon Tum: Nguyên Chủ tịch huyện bị khởi tố vì sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:59
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum vừa ra quyết định khởi tố nguyên chủ tịch huyện Đắk Hà đo sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.