Lý do ông Trump vẫn 'chắc ghế' nếu có đại cử tri 'bất trung'

Lý do ông Trump vẫn 'chắc ghế' nếu có đại cử tri 'bất trung'

Thứ 2, 19/12/2016 | 14:22
Ngày 19/12 (giờ địa phương) đại cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống. Cuộc bầu cử năm nay được đánh giá là khó đoán và kịch bản ông Trump không đủ tối thiểu 270 phiếu cũng được bàn luận tới.

Theo tờ Independent, có 30 đại cử tri đảng Cộng hòa sẵn sàng thay đổi ý kiến và lá phiếu của mình để ngăn cản ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, giáo sư Luật đại học Harvard, Larry Lessig nhận định.     

Ông Lessig đang làm nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho một số đại cử tri có ý định bỏ phiếu theo ý kiến của mình chứ không phụ thuộc vào đầu phiếu phổ thông đã kiểm ở bang của họ trong cuộc bầu cử đầu tháng 11 vừa qua.

Dù đa số các bang quy định các đại cử tri phải bỏ phiếu theo lựa chọn của phiếu phổ thông, theo luật liên bang nhưng theo ông Lessig đã có những tiền lệ về việc các đại cử tri bỏ phiếu theo quyết định cá nhân của mình, không phụ thuộc vào đảng mà họ là thành viên.

Hồ sơ - Lý do ông Trump vẫn 'chắc ghế' nếu có đại cử tri 'bất trung'

 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. 

Và đến nay chỉ duy nhất một đại cử tri đảng Cộng hòa là Chris Suprun của bang Texas tuyên bố không bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong ngày 19/12. Đại cử tri này đưa ra lý do cho quyết định này của mình là vì Tổng thống đắc cử không đủ năng lực lãnh đạo.

Nhưng khi chia sẻ với MSNBC vào đầu tuần vừa qua, ông Lessig cho biết có nhiều đại cử tri cũng đang xem xét việc thay đổi lá phiếu của mình và nếu con số này lên tới 37 người thì tổng số phiếu đại cử tri của ông Donald Trump sẽ thấp hơn 270, số phiếu đại cử tri tối thiểu các ứng cử viên cần có để chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

"Khảo sát trên 3 nhóm đại cử tri đảng Cộng hòa cho thấy hiện nay có 20 người sẽ thay đổi lá phiếu, con số này có thể cao hơn, khoảng 30 người", ông Lessig cho biết.

Ông Trump đang hơn bà Hillary Clinton tới 2,8 triệu đầu phiếu phổ thông và ông Trump cũng giành lợi thế từ các thành viên Cử tri đoàn.

Hơn nữa lịch sử Mỹ chưa có trường hợp nào lá phiếu đại cử tri có thể thay đổi kết quả bầu cử phổ thông nên phần thắng sẽ nghiêng nhiều về phía ông Trump.

Tuy vậy, theo bình luận của tờ Express, khi ngày càng nhiều đại cử tri Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump thì một kịch bản tuy ít có khả năng xảy ra song cũng không thể loại trừ đó là ông Trump có thể sẽ không đủ phiếu để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Nếu cuối cùng ít nhất 37 đại cử tri quyết định bất trung với Tổng thống đắc cử, ông Trump sẽ không có đủ phiếu để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Và trong trường hợp các đại cử tri “nổi loạn” chống lại ông Trump và số phiếu đại cử tri của ứng viên Clinton vượt quá ngưỡng tối thiểu 270 phiếu, kết quả sẽ bị đảo ngược, nhưng điều này gần như là không thể.

Hồ sơ - Lý do ông Trump vẫn 'chắc ghế' nếu có đại cử tri 'bất trung' (Hình 2).

 Bà Clinton và ông Donald Trump. 

Nhưng trường hợp cả 2 ứng viên đều không đủ tối thiểu 270 phiếu thì cũng hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và trong trường hợp này, hạ viện Mỹ sẽ vào cuộc để bỏ phiếu chọn ra 1 trong 3 ứng viên nhiều phiếu nhất.

Tuy nhiên, theo ông Lessig, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó chắc chắn sẽ lại nghiêng về ông Trump. Nếu muốn ngăn ông Trump chiến thắng, các nghị sĩ Cộng hòa phải đồng lòng ủng hộ bà Clinton, nhưng điều này theo ông Lessig là không thể.

Theo một phân tích của New York Times, trong lịch sử Mỹ, việc “đảo chiều” lá phiếu đại cử tri là rất hiếm. Hơn 99% đại cử tri của nước này đã bỏ phiếu theo cam kết.

Đại cử tri "bất trung" gần đây nhất “đảo chiều lá phiếu” là vào năm 2004 và là một đại diện đến từ Minnesota. Người này bỏ phiếu cho John Edward thay vì ứng viên đảng Dân chủ John Kerry như đã cam kết, song điều này không đem lại thay đổi gì khi ông Bush cuối cùng vẫn giành 286 phiếu đại cử tri để tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng.

Việc bỏ phiếu trái cam kết của đại cử tri chỉ bị cấm ở 29 bang trên toàn nước Mỹ và chưa từng có đại cử tri “bất trung” nào thay đổi được kết quả của cuộc bầu cử.

Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, Quốc hội mới do đảng Cộng hòa kiểm soát họp vào ngày 6/1 vẫn có thể bỏ phiếu để ngăn cản bất cứ hành vi bất trung nhằm giữ nguyên vị trí chiến thắng cho ông Trump.

Nếu đến ngày 20/1/2017 mà Hạ viện vẫn không thể bầu ra tổng thống duy nhất thì phó tổng thống do Thượng viện bầu ra sẽ được chỉ định làm quyền tổng thống cho tới khi Hạ viện bầu được.

Nếu phó tổng thống cũng chưa được lựa chọn, chủ tịch Hạ viện đang tại vị sẽ có quyền tổng thống cho đến khi Quốc hội giải quyết được vấn đề.

Ngược lại, trong trường hợp Hạ viện bầu được tổng thống, nhưng Thượng viện không bầu được phó tổng thống, khi đó tổng thống sẽ có quyền lựa chọn một ứng viên tổng thống và chờ Quốc hội phê duyệt.

Đào Vũ

Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Mỹ công bố thêm tài liệu mật về vụ ám sát cố Tổng thống Kennedy

Thứ 7, 18/12/2021 | 19:00
Giới chức Mỹ mới đây đã công bố tập tài liệu mật dài hàng nghìn trang về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy.

Ấn Độ: Chủ quan ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải đâm tử vong

Thứ 4, 28/07/2021 | 19:38
Một xe tải chạy quá tốc độ đâm vào xe buýt hai tầng ở miền Bắc Ấn Độ khiến ít nhất 18 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Virus Corona chỉ gây bệnh cho chó lại xuất hiện ở người viêm phổi

Thứ 5, 20/05/2021 | 20:15
Một nhóm khoa học quốc tế đã phát hiện ra một loại virus corona mới có thể lây nhiễm cho con người. Trước đó, loại virus này được biết đến chỉ gây bệnh ở chó.

Bí ẩn máy bay cảm tử tấn công căn cứ Mỹ: Kẻ nào "vuốt râu hùm"?

Chủ nhật, 09/05/2021 | 13:27
Căn cứ Không quân Ain al-Assad vừa bị tấn công bằng máy bay cảm tử. Cuộc tấn công này đã gây ra một vụ nổ lớn. Tại thời điểm bị tấn công căn cứ Ain al-Assad có 2.500 người.

Vợ chồng Bill Gates giữ sự tôn trọng cho nhau cho đến cuối cùng

Chủ nhật, 09/05/2021 | 12:00
Từ những con đường bùn lầy ở các thị trấn tại Nam Phi cho đến những bữa tiệc sang trọng tại Davos, Bill và Melinda Gates đều sánh bước cùng nhau.
     
Nổi bật trong ngày

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu lớn thứ sáu thế giới

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:31
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong năm nay, nhưng dự báo tình hình năm sau khá ảm đạm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Dấu ấn Trung Quốc tại World Cup 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 16:26
Mặc dù không đủ điều kiện tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022 tại Qatar, nhưng Trung Quốc đang đóng góp đáng kể cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu.

Nhật Bản lên kế hoạch nhập khẩu 840.000 tấn LNG mỗi năm

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:45
Chính phủ Nhật Bản đang lấy ý kiến của công chúng về đề xuất nhập khẩu khí hóa lỏng nhằm đảm bảo nguồn cung hàng năm, thời hạn từ ngày 24/11 đến ngày 24/ 12.

Trần giá dầu: Nga quyết bán theo giá thị trường

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:30
Vẫn chưa rõ tác động tức thì của biện pháp giới hạn giá, nhưng dầu Urals của Nga đang được giao dịch cao hơn giá trần chỉ 1 USD.