Lý do tàu chiến Trung Quốc chặn đầu USS Cowpens của Mỹ

18:22 16/12/2013

Washington đã lên tiếng sau vụ đối đầu giữa tàu chiến USS Cowpens của Mỹ và tàu của hải quân của Trung Quốc trên Biển Đông hôm 5/12 vừa qua. Trong khi giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Phía Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra khi tàu tên lửa USS Cowpens của Mỹ đang tiến hành do thám tàu sân bay tàu Liêu Ninh ở vùng lãnh hải quốc tế. Một trong hai tàu đổ bộ nhỏ đang hộ tống tàu sân bay của Trung Quốc đã áp USS Cowpens. Ban đầu, tàu Trung Quốc hú còi để ra lệnh cho tàu USS Cowpens rời khu vực. Sau đó, tàu của Trung Quốc xông ra ngay mũi tàu tên lửa của Mỹ để tìm cách chặn đường đi của con tàu này.

Hai tàu chiến đã tiến sát nhau đến mức chỉ còn cách vài trăm mét. Khoảng cách quá gần khiến thủy thủ USS Cowpens buộc phải bẻ ngoặt tay lái, tránh một cuộc đụng độ nguy hiểm.

Vụ việc trên đã khiến khu vực Biển Đông thêm một lần nữa “dậy sóng”.

Quân sự - Lý do tàu chiến Trung Quốc chặn đầu USS Cowpens của Mỹ

Một vài chuyên gia phân tích cho rằng, đây là hành động đáp trả của Trung Quốc sau vụ việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đi vào vùng phòng không mới mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố hồi trung tuần tháng 11.

Hồi năm 2009 cũng xảy ra vụ đối đầu nguy hiểm trên biển giữa 2 cường quốc khi 5 tàu Trung Quốc đã “quây” một tàu do thám của hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Giới chức Mỹ đã lên tiếng xác nhận nhưng Mỹ vẫn tìm cách nói giảm nhẹ về vụ việc. Hải quân Mỹ cho rằng, những vụ việc như này giữa tàu hai nước thường xuyên xảy ra ở Thái Bình Dương và quan trọng là không nên ‘làm quá’ về diễn biến.

Một thông điệp còn lớn hơn bên cạnh sự đáp trả của Trung Quốc, theo các nhà phân tích là lời cảnh báo Bắc Kinh gửi đến Washington. Có thể siêu cường số 1 thế giới từ giờ sẽ không còn cảm thấy thoải mái khi lượn lờ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

“Trung Quốc đang cố gắng phát đi thông điệp rõ ràng rằng, nếu Mỹ muốn hoạt động ở vùng biển đó thì hãy sẵn sàng đối mặt với căng thẳng cao độ. Nếu Mỹ muốn tránh căng thẳng thì rất đơn giản – hãy rời đi”, ông Dean Cheng – một nhà nghiên cứu cấp cao về các vấn đề chính trị và an ninh của Trung Quốc tại quỹ Di sản nhận định.

Ông Cheng nói thêm rằng hành động chặn đầu tàu tên lửa Mỹ của Trung Quốc là “cố tình dọa dẫm”.

Quang Long

Bạn đang đọc bài viết Lý do tàu chiến Trung Quốc chặn đầu USS Cowpens của Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục