'Đệ tử' Chu Vĩnh Khang mất chức thứ trưởng Bộ công an

Truyền thông Trung Quốc hôm 25/12 đưa tin, ông Lý Đông Sinh đã bị cách chức thứ trưởng Bộ công an. Hồi tuần trước, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc tuyên bố đang điều tra ông này vì “vi phạm kỷ luật”.

Ông Lý Đông Sinh còn bị cách chức khỏi nhiều vị trí công tác khác. Ngoài chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lý còn giữ chức phó bí thư của Bộ Công an và là phó trưởng ban phụ trách ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến nghi lễ tôn giáo.

Bộ Công an là một trong những bộ quan trọng, quyền lực ở Trung Quốc, phụ trách giúp duy trì trật tự ở quốc gia đông dân nhất thế giới, với 1,35 tỷ người.

Lý Đông Sinh

Ông Lý Đông Sinh.

Lý Đông Sinh có xuất phát điểm là một nhà báo từng đoạt giải thưởng và được bổ nhiệm là Thứ trưởng Bộ công an Trung Quốc từ tháng 10/2009.

Theo trang tin Duowei, ngay sau khi chính trị gia quyền lực Chu Vĩnh Khang về hưu, Lý Đông Sinh đã mai mối cho ông Chu người vợ thứ hai. Đó là lý do Lý Đông Sinh thăng tiến một cách nhanh chóng và bất thường.

Việc ông Lý bị mất chức là điều đã được tiên đoán từ trước. Hôm 20/12, Tân Hoa Xã đưa tin ông Lý Đông Sinh, 58 tuổi, bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Trong khi đó Chu Vĩnh Khang cũng đang bị quản thúc tại gia.

Các tài liệu điều tra về Chu Vĩnh Khang đã được nộp đến cơ quan tư pháp Trung Quốc và sự sụp đổ của Lý Đông Sinh sẽ là kết quả bước đầu cho cuộc chiến chống tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay tại nước này.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông sẽ theo sát cuộc chiến chống lại cả đám “muỗi tép" cũng như những "con hổ" trong giới quan chức tham nhũng.

C.P

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo