Bộ trưởng Công Thương lý giải việc bỏ đối tượng tổ chức ra khỏi khái niệm người tiêu dùng

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 02/11/2022 | 12:03
Theo Bộ trưởng, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt giao dịch trên không gian mạng.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận tổ về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Thay mặt Cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề trong dự án Luật.

Về bỏ đối tượng tổ chức ra khỏi khái niệm người tiêu dùng, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, so với Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành, khái niệm người tiêu dùng của dự thảo Luật được xác định là cá nhân, không bao gồm đối tượng là tổ chức vì các lý do:

Thứ nhất, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xác định người tiêu dùng là đối tượng ở vị trí yếu thế trong mối quan hệ với tổ chức, cá nhân kinh doanh. Trong khi đó, đối tượng tổ chức (bao gồm doanh nghiệp và các tổ chức không kinh doanh, hoạt động vì mục đích phi lợi nhuận) về cơ bản đã có đầy đủ các chức năng, năng lực để tự khắc phục vị trí yếu thế của mình, ví dụ như có cơ cấu tổ chức, có nguồn lực, có tư vấn về pháp lý…

Thứ hai, hệ thống pháp luật dân sự, thương mại hiện hành đã có đầy đủ các quy định để bảo vệ đối tượng tổ chức trong quá trình thực hiện giao dịch với các tổ chức các nhân kinh doanh.

Thứ ba, kinh nghiệm các nước như Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada, Nga, Nhật Bản, Malaysia… đều đang quy định khái niệm người tiêu dùng chỉ là cá nhân mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Công Thương lý giải việc bỏ đối tượng tổ chức ra khỏi khái niệm người tiêu dùng

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch có yếu tố chuyển đổi số, Bộ trưởng Công thương cũng cho biết, vấn đề này đã được cơ quan chủ trì soạn thảo, cũng như nhiều cơ quan, tổ chức khác quan tâm trong quá trình xây dựng dự thảo Luật.

Cụ thể, năm 2021, theo điều tra, khảo sát của Bộ Công Thương, số lượng người tiêu dùng tham gia mua sắm trực tuyến là trên 54,6 triệu người. Tuy nhiên, báo cáo của Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) cho thấy, Việt Nam hiện là quốc gia có tỉ lệ lừa đảo qua mạng cao. Số vụ lừa đảo tại Việt Nam hiện là 87.000 vụ, gây thiệt hại 374 triệu USD trong năm 2021.

“Từ thực tiễn trên, đồng thời, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm tăng cường hơn nữa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch có yếu tố chuyển đổi số, đặc biệt là giao dịch trên không gian mạng”, Bộ trưởng Công Thương cho biết.

Theo đó, dự thảo Luật bổ sung trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh trong giao dịch từ xa với người tiêu dùng; phân loại và quy định trách nhiệm tương ứng của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng;

Quy định một số nội dung phải có trong giao kết hợp đồng từ xa; bổ sung quy định cấm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thiết lập, vận hành, cung cấp dịch vụ nền tảng số.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Công Thương lý giải việc bỏ đối tượng tổ chức ra khỏi khái niệm người tiêu dùng (Hình 2).

Theo báo cáo, Việt Nam hiện là quốc gia có tỉ lệ lừa đảo qua mạng cao (Ảnh minh họa).

Về cơ chế giải quyết tranh chấp, ông Nguyễn Hồng Diên cho hay, về phương thức thương lượng, dự thảo hiện hành chỉ quy định cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức xã hội hỗ trợ người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh tiến hành thương lượng qua việc hỗ trợ chuyển thông tin, không can thiệp vào nội dung thương lượng, không can thiệp vào tự do ý chí của các bên trong quá trình thương lượng.

Việc áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự đối với vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là quy định cần thiết, kế thừa quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 và có điều chỉnh để phù hợp với quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đồng thời, thủ tục nêu trên cũng phù hợp với thông lệ ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới như Trung Quốc, Singapore, các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Sẽ có người phải bỏ tiền thật để mua hàng giả

Góp ý về dự án Luật, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) cho rằng hàng giả có nghĩa là hàng nhái thương hiệu nổi tiếng. Việc mua bán hàng giả hiện rất phổ biến với cả người mua và người bán.

Đại biểu đoàn Bình Định cho biết với người bán hàng giả khi bị phát hiện hiện đã có luật để xử lý. Tuy nhiên, còn với người tiêu dùng cố tình sử dụng hàng giả thì có vi phạm hay không? theo nữ đại biểu, dự Luật lần này chưa nêu trường hợp này.

“Thực tế, có nhiều thương hiệu nổi tiếng được bán giả công khai và người tiêu dùng sử dụng một cách vô tư, trong pháp luật chưa có rõ trong vấn đề này. Do đó, để bảo vệ người tiêu dùng một cách bền vững cần công bằng trong vấn đề này với cả người bán lẫn người mua”, đại biểu nhấn mạnh.  

Từ đó, đại biểu đoàn Bình Định cho rằng nếu không nâng cao trách nhiệm của người tiêu dùng thì nhiều khi lẫn lộn, cuối cùng sẽ có nhiều người phải bỏ tiền thật để mua hàng giả.

Bảo vệ người tiêu dùng để không mua phải những sản phẩm giá "trên trời"

Thứ 4, 02/11/2022 | 10:37
Các ĐBQH cho rằng với các dịch vụ khó, đắt tiền, chuyên môn đặc thù cần có chính sách để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Bộ trưởng phải có trách nhiệm với phần trả lời, với lời hứa của mình"

Thứ 4, 02/11/2022 | 09:36
Cho rằng các lĩnh vực được lựa chọn để chất vấn đều rất quan trọng, có nhiều vấn đề nóng, các ĐBQH kỳ vọng các Bộ trưởng đi sâu vào vấn đề, không vòng vo, né tránh.

ĐBQH: Tự chủ bệnh viện có nguy cơ bị đổ vỡ

Thứ 6, 28/10/2022 | 11:03
Cho rằng việc không thực hiện được tự chủ ở các bệnh viện công lớn đó là sự thất bại, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị cần cho các bệnh viện tự chủ về tài chính...
Cùng tác giả

Gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc và sinh phẩm y tế

Thứ 5, 09/02/2023 | 09:53
Trong số thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn lần này có 6.819 thuốc trong nước, 1.856 thuốc nước ngoài.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Suýt mất mạng vì chi 10 triệu đồng mua thuốc chữa đái tháo đường

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:11
Nam bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua thuốc chữa với giá 10 triệu đồng, sau khi sử dụng được gần 20 ngày thì phải nhập viện gấp.

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ kem Diệp Bảo bị Mỹ thu hồi

Thứ 3, 07/02/2023 | 11:24
Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo trên thị trường để kiểm tra.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư thăm hỏi Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 21:39
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn và thăm hỏi chân thành nhất đến Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Quốc hội, nhân dân hai nước.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ 3, 07/02/2023 | 18:29
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn tân Thứ trưởng Lê Đức Luận khẩn trương tiếp nhận lĩnh vực phụ trách để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quản lý của ngành.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

Thứ 3, 07/02/2023 | 17:38
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tại cuộc họp đồng tình với nhiệm vụ trong tháng 2, trọng tâm là Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tuần tới.

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:23
Bộ Ngoại giao cho biết, cho đến cuối ngày 06/02/2023, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Thanh Hóa: Hơn 3.500 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:40
Sáng 6/2, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc bàn giao 3.505 thanh niên nhập ngũ cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng.
     
Nổi bật trong ngày

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư thăm hỏi Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Thứ 4, 08/02/2023 | 21:39
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn và thăm hỏi chân thành nhất đến Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Quốc hội, nhân dân hai nước.