Lý giải việc xăng hay tăng giá vào cuối tuần

"Đến hẹn lại lên", xăng lại tăng giá vào tối thứ 6 cuối tuần.

Theo thống kê của P.V, đã nhiều lần, vào buổi chiều thứ 6, giá xăng được điều chỉnh tăng. Mới đây nhất, ngày 28/3, Petrolimex tăng giá xăng đến 1,4 nghìn đồng/lít.

Tối 14/6, cũng vào buổi tối cuối tuần, Bộ Tài chính lại cho giá xăng "thăng thiên" thêm 426 đồng/lít, từ 20 giờ.

Theo nhận định của một chuyên gia chính trị, các nước tư bản cũng hay công bố các quyết định "gây sốc", có thể làm cho dân chúng bất bình...vào chiều thứ 6, khi mà nhiều gia đình đang chuẩn bị lên đường đi nghỉ cuối tuần.

Sau hai ngày nghỉ, khi được xả "stress" ở những nơi thư giãn, những bức xúc của họ sẽ giảm xuống nhiều. Và áp lực đòi hỏi chống lại quyết định đó sẽ giảm đi.

Lần tăng giá xăng này, Bộ Tài chính không quên lý giải: sau khi tăng nhẹ đầu tháng 5/2013, giá xăng dầu thành phẩm thế giới kể từ giữa tháng 5/2013 biến động tăng trở lại. Giá xăng dầu thành phẩm thế giới bình quân 30 ngày từ ngày 15/5/2013 đến 13/6/2013 như sau: giá xăng RON 92: 112,60 USD/thùng; dầu điêzen 0,05S: 117,24 USD/thùng; dầu hỏa: 115,43 USD/thùng, dầu madut 180 cst: 610,02 USD/tấn.

Để giữ ổn định, không tăng giá bán xăng dầu trong nước, ngày 18/5/2013, Liên Bộ tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng xăng (giảm 1% từ 19% xuống còn 18%) và từ ngày 01/6/2013, cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá từ (160 - 400 đồng/lít,kg). Tuy nhiên, do giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động tăng khiến giá cơ sở vẫn cao hơn giá bán hiện hành.

Vì vậy họ mới quyết định tăng giá nhiên liệu phổ thông này.

Nhưng trước đó, nhiều chuyên gia vẫn mong muốn, việc hạch toán - kinh doanh của các công ty xăng dầu của nhà nước phải được công khai hơn nữa, tránh trường hợp toàn dân phải ghánh nặng cho những yếu kém, sai lầm của doanh nghiệp.

Theo VietQ.vn

Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô