'Ma trận' băng vệ sinh giả đang 'giết' phụ nữ Việt

So với băng vệ sinh thật, mức nhiễm nấm mốc ở băng giả cao gấp 48 lần và mức nhiễm khuẩn cao hơn 12,5 lần. Sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa - đây được xem là môt trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

Cục quản lý cạnh tranh (bộ công thương), viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, tổng cục tiêu chuẩn đo lường đã tổ chức hội thảo “Sức khỏe phụ nữ, trẻ nhỏ trước thực trạng bỉm/tã giấy và băng vệ sinh tại Việt Nam”.

Hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại băng vệ sinh, bỉm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không đạt các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng. Đặc biệt, còn có rất nhiều loại băng vệ sinh nhái lại nhãn mác của các thương hiệu lớn trên thị trường như Kotex, Diana,…với đầy đủ các tên gọi như Koteir, Kelex, Dania.

Thoạt nhìn, những loại BVS giả có kiểu dáng khá giống với hàng thật, nhưng nếu chú ý một chút ta có thể dễ dàng phân biệt được. Như loại BVS nhái nhãn hiệu của Kotex thì loại giả trong có màu đậm hơn, hình cô gái bao giờ cũng thô hơn, một số thông tin dùng màu đỏ thay vì màu xanh của Kotex thật.

Những sản phẩm này được bày bán công khai, tràn lan trên thị trường trong các cửa hàng tạp hóa, rao bán rong… Thường chúng có giá rất rẻ so với sản phẩm của các thương hiệu lớn, chỉ bằng ½ đến 1/3 ghi trên bao bì. Khi được hỏi mua băng vệ sinh, chủ một cửa hàng ở Đông Ngạc sởi lởi: “Chỗ chị chỉ bán băng vệ sinh Kotex thôi, dùng thích lắm em ạ, giá lại rẻ”. Sau khi xem hàng, băng vệ sinh Kotex mà chủ cửa hàng giới thiệu thực chất là Koteir. Mặc dù trên bao bì sản phẩm ghi 9.000 đồng/túi, nhưng người bán hàng chỉ lấy 5.000 đồng/túi.

Theo nghiên cứu của xí nghiệp dược Hà Nội, chất độc có trong các băng vệ sinh nhái và làm giả nhãn hiệu Kotex Softina chính là dioxin. So với băng vệ sinh thật, mức nhiễm nấm mốc ở băng giả cao gấp 48 lần, mức nhiễm khuẩn cao hơn 12,5 lần. Nguyên nhân là do quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh.

Các chỉ số chất lượng của băng vệ sinh Kotex Diana thật, giả được Xí nghiệp Dược Hà Nội so sánh như sau:

Băng thật

Băng giả

Khả năng thấm hút tối đa

46

14,5

Độ pH

7

6,47

Mức nhiễm khuẩn

80 kl/g

1.000 kl/g

Mức nhiễm nấm mốc

10 kl/g

480 kl/g

Bà Ngô Thị Ngọc Hà cho biết, thị trường băng vệ sinh hiện nay khiến người tiêu dùng như lạc vào ma trận không biết lựa chọn sản phẩm nào tốt cho mình. “Nếu không thận trọng mua phải các sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người”, bà Hà nhấn mạnh.

Chị Bích (Cổ Nhuế) cho biết: “Giá mua giấy vệ sinh chỉ bằng 2/3 sản phẩm bán ra, thậm chí nhiều loại chỉ mua bằng một nửa, khi bán ra giá tăng 50%”.

Chất lượng giấy ghi ngoài bao bì là mềm, dai. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều người tiêu dùng thấy giấy ráp, thô và giòn. Bên cạnh đó, theo phản ánh của một số người tiêu dùng, sau một thời gian dùng giấy có cảm giác ngứa phần hậu môn. Nhiều chị em phụ nữ sau khi đi “nhẹ” sự dụng giấy dẫn đến viêm ngứa.

Chị Hương chia sẻ: “Sau một thời gian dùng giấy vệ sinh tôi thấy ngứa viêm, đi khám bác sỹ bảo nguyên nhân do dùng giấy vệ sinh kém chất lượng”.

Theo bác sỹ Ngô Anh Vinh, bệnh viện Nhi trung ương cho biết, việc sử dụng các loại băng vệ sinh không an toàn thường gây ra các bệnh phụ khoa ở phụ nữ như viêm nhiễm phụ khoa. Đây là một trong ba nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở chị em.

Đối với trẻ nhỏ, tuyệt đối không sử dụng các loại bỉm/tã giấy không rõ nguồn gốc vì da trẻ mỏng, nhạy cảm rất dễ bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai của trẻ.

Còn theo bác sỹ Bùi Thị Chút, Bệnh viện Nhi Trung ương, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng có thể bị viêm nhiễm phần phụ, tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và lâu dần có thể dẫn tới vô sinh. Ngoài ra có thể bị ung thư cổ tử cung.

Mặc dù vậy, nhưng việc quản lý băng vệ sinh hiện nay vẫn rất bất cập. Theo ông Nguyễn Minh Bằng, vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) hiện chưa có quy chuẩn quốc gia về bỉm, tã giấy và băng vệ sinh.

Việc sử dụng những sản phẩm băng vệ sinh giả, hàng nhái, không đảm bảo chất lượng sẽ có thể gây ra nhiều tác hại cho chính bản thân người sử dụng. Hậu quả gây ra từ việc sử dụng những loại BVS kém chất lượng dẫn tới dị ứng, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Trong trường hợp sử dụng BVS kém chất lượng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai, cũng có trường hợp dẫn tới vô sinh. Ngoài ra, với những loại có bề mặt cứng còn có thể dẫn tới cọ xước, gây ra nhiễm khuẩn cao.

Duyên Trần

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

    Bắt được cá hình thù kỳ lạ, dài gần 2m trên sông Giăng

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday