Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu

14:56 14/07/2017

Không ít người trong số chúng ta đều nghe về cuộc sống đầy mơ ước ở Đan Mạch, Phần Lan… những quốc gia được biết đến là nơi đáng sống nhất trên thế giới. Tuy nhiên, không hẳn nó chỉ có màu hồng...

Chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới, mua thuốc chống trầm cảm ...thứ nhì thế giới

Vài năm gần đây, người dân trên khắp thế giới đều vô cùng ngưỡng mộ cuộc sống thịnh vượng ở các quốc gia vùng Scandinavia (như Iceland, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển). Tuy nhiên, tờ The Guardian của Anh chỉ ra rằng, dù chất lượng sống ở các quốc gia này tuyệt vời đến mức không thể bàn cãi, nhưng đôi khi những giai thoại về “thiên đường Bắc Âu” mà báo chí tô vẽ trong thời gian qua có đôi chút phóng đại so với sự thật.

Trên thực tế, các quốc gia này vẫn có những bất cập về cuộc sống, xã hội giống như bao nơi khác trên thế giới.

Hồ sơ - Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu

Cuộc sống người dân vùng Bắc Âu không như trong “mơ”.

Không như là mơ

Khi đọc đến đây, nhiều người có thể biện minh rằng, trừ những điều ở trên kia, dẫu sao Đan Mạch cũng có dịch vụ công tốt nhất thế giới? Nhưng thực tế theo chương trình đánh giá sinh viên quốc tế của OECD (PISA), các trường học ở Đan Mạch tụt hậu so với ở Anh.

Dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ của họ cũng đang quá tải. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, người Đan Mạch đang có tỷ lệ ung thư cao nhất trên hành tinh.

Nghiêm trọng hơn cả, bình đẳng kinh tế - mà nhiều người tin rằng là nền tảng của sự thành công xã hội - đang giảm dần. Theo một báo cáo của Politiken năm 2014, tỷ lệ người dưới chuẩn nghèo đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Đan Mạch đang trở thành một quốc gia bị phân hóa giàu nghèo khá lớn.

Ngoài Thủ đô Copenhagen, các tỉnh khác đang trở thành vùng đất tràn ngập người nhập cư, người già, người thất nghiệp. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan tăng cao cùng với công tác an ninh ngày một lơ là cũng trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Trong khi đó ở Phần Lan, quốc gia nổi tiếng bởi sự thân thiện của người dân cũng không thiếu những rủi ro tiềm năng.

Phần Lan hiện đứng thứ ba thế giới về số lượng người sở hữu súng, chỉ đứng sau Mỹ và Yemen. Nước này có tỷ lệ giết người cao nhất ở Tây Âu - gấp đôi Anh; và đến nay tỷ lệ tự sát cũng ở mức cao nhất Bắc Âu. Rượu là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới. Ngoài ra, sau khi “thương hiệu quốc gia” Nokia bị nuốt chửng bởi tập đoàn Microsoft (Mỹ), nền kinh tế của họ giờ đây chỉ phụ thuộc vào việc… bán giấy.

Cách đây vài năm, viện Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Thụy Điển đã yêu cầu một số người trẻ nước này tự mô tả về đồng bào của mình. Tám từ được chọn nhiều nhất là: Ghen tị, cứng cỏi, siêng năng, yêu thiên nhiên, trầm mặc, trung thực, không trung thực, bài ngoại.

Åke Daun, nhà dân tộc học nổi tiếng nhất của Thụy Điển cho hay: "Người Thụy Điển không "mạnh mẽ" như công dân của một số quốc gia khác". Trong khi tỷ lệ thất nghiệp nước này cao hơn Anh và cao hơn mức trung bình của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Sự thành công của các quốc gia Bắc Âu không phải là phép lạ. Thành công này được sinh ra từ sự kết hợp bởi nhiều yếu tố, từ bản chất ngại va chạm, ít tham vọng của chủng tộc người nơi đây, cho đến vị trí địa lý tách biệt và vai trò quản lý xuất sắc của Chính phủ v.v…

Tuy nhiên, họ đang trải qua những bất cập mới mà nguyên do chủ yếu xuất phát từ chính mong muốn xây dựng một quốc gia thịnh vượng.

Chi tiêu phúc lợi nhiều hơn khả năng trang trải đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế vốn đang chững lại và trở thành hệ lụy lan truyền trong nhiều mặt cuộc sống. Trong tương lai, các quốc gia vùng Scandinavia sẽ còn rất nhiều điều phải làm.

Đọc thêm>>> Tiết lộ kế hoạch Trung Quốc dùng 2 tỷ USD tạo thế chiến lược ở Syria

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục