Nữ quản lý sử dụng 'luật rừng' để cai quản công nhân

14:43 16/10/2013

Làm nhiệm vụ quản lý công nhân cạo mủ cao su thay cho người chú ruột, nhưng với bản tính nóng nảy, nữ quản lý đã tự cho phép bản thân mình sử dụng "luật rừng" để cai quản công nhân.

Để rồi chỉ vì một câu nói không xuôi tai, người đàn bà này liền vung dao uy hiếp tính mạng của nữ công nhân. Sau khi gây ra chuyện chị ta dửng dưng xem đây là chuyện nhỏ không đáng kể, chỉ cần chịu bỏ ra chút tiền bồi thường là mọi việc sẽ "xuôi chèo mát mái".

Đâm công nhân vì không thích

Ngày 10/10, Người Đưa Tin nhận được phản ánh của bạn đọc về việc chị N.T.X.Nh. (36 tuổi, quê ở TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), hiện đang làm công nhân cạo mủ cao su tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị bà Nguyễn Thị Kim Liên (42 tuổi, ngụ thôn Suối Đục, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) dùng dao Thái Lan đâm 2 nhát liên tiếp vào vai phải dẫn đến nhập viện.

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, PV đã đến bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc trên. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chị Nh. bị chị Liên tấn công. Tuy nhiên, chị Nh. đã nhiều lần chịu đựng vì muốn tiếp tục làm việc tại vườn cao su chị Liên đang giữ vai trò quản lý.

Pháp luật - Nữ quản lý sử dụng 'luật rừng' để cai quản công nhân

Người nhà nạn nhân tại bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc.

Theo chị Nh., vào khoảng 13h20 ngày 7/10, chị N.T.X.Nh. nói một câu gì đó làm bà Liên không hài lòng, bà Liên liền chạy vào trong nhà cầm con dao Thái Lan đâm 2 nhát từ phía sau vào vai phải chị N.T.X.Nh.. Không dừng lại đó, bà Liên còn tiếp tục vung thêm nhát dao thứ 3 nhưng 3 người có mặt tại đó là em trai, em họ chị Nh. cùng ông chủ vườn cao su kịp ngăn cản. Sau khi gây ra vết thương đối với chị Nh., bà Liên lẳng lặng đi về phòng và xem như không có chuyện gì. Anh N.V.T. (30 tuổi, em ruột chị Nh.) đã tự chở chị đi băng bó vết thương ở trạm xá. Nhưng vết đâm quá sâu y tá ở trạm xá phải chuyển chị Nh. lên bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc điều trị.

Ấm ức về việc của chị gái, anh N.V.T. chia sẻ: "Khoảng hơn 1 tuần trước, tôi và chị Nh. ngồi tính toán phân chia tiền công cạo mủ cuối tháng của hai chị em, thì chị Liên tình cờ đi ngang qua nghe được. Sau đó, chị Liên chất vấn chị Nh. tại sao lại đưa tôi 700 ngàn thay vì 1 triệu như đã nói từ trước đó. Chị Nh. đã giải thích cho chị Liên hiểu là do tháng này trời mưa, không đi cạo mủ đều. Dù sao cũng là chị em tiền bạc đâu quan trọng. Tuy vậy, chị Liên không đồng ý liền la mắng chị Nh.. Cho đến ngày 7/10, khi chị Nh đang ngồi ăn cơm nguội trong nhà thì chị Liên tìm đến gây sự. Trong lúc lời qua tiếng lại, chị Liên đã chạy về nhà xách con dao Thái Lan trong bếp qua đâm chị Nh. từ phía sau lưng khiến chị Nh. ngã ngay tại chỗ, làm rơi chén cơm đang ăn dở".

Được biết, gần một năm trở lại đây, khi thấy những lời chửi bới, sỉ vả của mình không tác động nhiều đến chị Nh., Liên đã chuyển sang phương pháp bạo lực. Liên thường xuyên dùng gậy gộc, cán chổi, để tấn công chị Nh. Không chỉ dừng lại ở đó, có lần Liên còn úp luôn thùng mủ cao su lên đầu chị Nh. Thậm chí, không ít lần Liên xách dao rựa đuổi chém chị Nh. nhưng không thành công. Thấy mối quan hệ giữa Liên và chị Nh. ngày một căng thẳng, chủ vườn cao su đã gọi chị Nh. lên quyết toán tiền công và cho chị Nh. thôi việc.

Mặc dù rất bức xúc nhưng chị Nh. vẫn chấp nhận với đề nghị của chủ thuê và định sẽ sang chỗ khác để tìm việc mới. Thế nhưng, đúng vào lúc chị Nh. đang ngồi ăn chiều để chuẩn bị thu dọn hành lý, chị Nh. đã nhận được phần quà tiễn đưa khá đặc biệt của người quản lý thô bạo là 2 nhát dao bất ngờ từ phía sau lưng. Chị Nh. ngậm ngùi tâm sự: "Lúc tôi bị đâm, chỉ có em trai và em họ thấy tôi máu me bê bết nên đưa đi nhập viện. Từ ngày tôi vào bệnh viện đến nay, chị Liên không hề quan tâm hay có lời nhận lỗi. Tôi còn nghe nhiều người nói lại, chị Liên đang rất khó chịu vì tôi chỉ phải khâu có vài mũi sao lại nằm viện lâu vậy...".

Pháp luật - Nữ quản lý sử dụng 'luật rừng' để cai quản công nhân (Hình 2).

 Những vết thương do bà Liên gây ra đối với chị Nh.

Từng ra tay tàn nhẫn với nhiều công nhân khác?

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, chị Nh. đã ly thân chồng cách đây ba năm. Do buồn chuyện gia đình, ba đứa con còn quá nhỏ, kinh tế gia đình eo hẹp chị Nh. tìm vào xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai làm thuê với hy vọng kiếm được ít tiền để gửi về quê nuôi con. Khi vào xã Xuân Tâm, chị được một người em họ giới thiệu làm quen với bà Nguyễn Thị Kim Liên. Bà Liên đã nhận chị vào làm công nhân cạo mủ cho chú ruột của mình. Có việc làm chị Nh. xem bà Liên như một ân nhân đã giúp đỡ chị tìm được việc làm.

Nào ngờ, khi chị Nh. vừa vào làm chưa được bao lâu thì liên tiếp hứng chịu những lời chửi mắng tục tĩu và những hành động mang tính côn đồ của bà Liên. Tuy nhiên vì hai chữ mang ơn, chị Nh. đành cắn răng nhẫn nhịn tất cả. Những người làm cùng chị Nh. thấy chuyện bất bình đã lên tiếng và báo với ông chủ, nhưng với bản tính nóng nảy bà Liên vẫn chứng nào tật nấy. Thậm chí người đàn bà này còn mạnh miệng tự xưng mình có quyền cao nhất ở lô cao su. Dù ông chú có lời khuyên ngăn, la mắng bà Liên cũng không sợ.

Một chị làm công nhân cạo mủ chung với chị Nh. bộc bạch: "Chẳng hiểu tại sao bà Liên lại thường xuyên ăn hiếp chị Nh.. Tôi làm chung với chị Nh. bao nhiêu năm nay tôi hiểu tính chị Nh. Chị ấy hiền và làm siêng năng. Vậy mà, chỉ cần một hành động mà bà Liên cảm thấy không ưng ý là y như rằng chị Nh. bị bạo hành. Có lần, chị Nh. đang đứng cạo mủ, bà Liên từ đâu đi tới cầm xô đựng mủ cao su úp lên đầu chị mà không một lời giải thích. Cũng vì những hành vi xem thường công nhân, nhiều người đến làm thuê ở đây đều lẳng lặng ra đi và tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ quay lại gặp mặt người phụ nữ này nữa".

Cách đây ba năm, cũng vì một xích mích với một chị công nhân, bà Liên đã dùng dao hăm dọa và đập cây vào cửa phòng trọ làm cánh cửa sập xuống. Chưa dừng lại đó, bà Liên còn xông vào nhà đập phá đồ đạc. Lúc đó, người chồng của nữ công nhân bị cụt chân không đi lại được, thấy hành động của bà Liên chỉ biết ngồi một chỗ khóc tức tưởi. Vụ việc xảy ra, nữ công nhân này cũng trình báo với ông chủ cao su và chỉ nhận được lời khuyên: "Tụi bay ráng nhịn con Liên" để yên chuyện. Không còn cách nào khác, hai vợ chồng nữ công nhân phải khăn gói đi chỗ khác làm thuê.

Căn cứ vào tỷ lệ thương tật để xử phạt

Ông Lục Văn Sơn, trưởng công an xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Ngay khi xảy ra vụ việc lực lượng công an xã đã đến hiện trường thu thập hung khí, lấy lời khai của những người có mặt tại hiện trường thời điểm đó rồi chuyển hồ sơ lên công an huyện thụ lý. Hiện nạn nhân vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa Xuân Lộc. Gia đình nạn nhân cảm thấy còn bức xúc, chưa thoả đáng có thể làm đơn gửi đến để cơ quan công an tiếp tục điều tra. Từ đó, căn cứ vào đơn thư, thông tin thu thập ban đầu và tỷ lệ thương tật sẽ đưa ra hình phạt đối với người ra vụ việc".

Hoài Thương - Quyên Triệu

Bạn đang đọc bài viết Nữ quản lý sử dụng 'luật rừng' để cai quản công nhân tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục