Máy điều hòa Inverter thực sự có giúp tiết kiệm điện năng?

Bỏ ra thêm tiền chênh hàng triệu đồng nhưng liệu các lợi ích từ công nghệ Inverter của máy điều hòa có đúng như với những gì mà nhà sản xuất cũng như cửa hàng quảng bá?

Hiện nay khi lướt qua các gian hàng máy điều hòa không khí, mọi người có thể chứng kiến rất nhiều nhãn hiệu khác nhau với hai dòng chính là thông thường và Inverter tiết kiệm điện năng. Tại các gian hàng, nhân viên bán hàng sẽ quảng cáo máy điều hòa Inverter có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 40-60% so với thông thường.

Tuy nhiên, theo tiết lộ từ một kỹ sư điện lạnh cho biết đó chỉ là lời quảng bá, bởi trên thực tế một máy điều hòa Inverter chỉ có khả năng tiết kiệm điện khoảng 15% mà thôi.

Cụ thể, máy điều hòa thường trang bị động cơ truyền thống vốn hoạt động ở hai chế độ toàn tải và dừng. Điều này khiến chúng ngốn rất nhiều điện năng do phải sử dụng nhiều năng lượng để khởi động động cơ từ con số 0, cho đến khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì nó sẽ bị ngắt hoàn toàn.

Với điều hòa Inverter lại khác. Nhờ công nghệ biến tần nên tần suất thay đổi sẽ nhanh hơn, giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, hoạt động êm cũng như ổn định nhiệt độ cao hơn. Khi khởi động, động cơ sẽ chạy từ từ trước khi tăng tốc đến toàn tải để không ngốn nhiều năng lượng. Sau khi đạt nhiệt độ yêu cầu, động cơ sẽ chạy chậm lại mà không phải dừng hoàn toàn, điều này giúp tránh việc tiêu hao quá nhiều năng lượng điện như với động cơ thông thường.

Nếu so sánh chi phí tiết kiệm được từ máy điều hòa Inverter với số tiền mà người dùng bỏ ra để sở hữu dòng sản phẩm này có vẻ như không xứng. Dẫu vậy, vì lợi ích sức khỏe và môi trường, về lâu dài điều hòa Inverter vẫn ít nhiều mang đến sự vượt trội hơn hẳn.

Theo các khuyến cáo, khi sử dụng điều hòa Inverter, người dùng cần đảm bảo máy cung cấp công suất đủ đáp ứng tải trong phòng, nếu không nó sẽ ngốn điện thậm chí nhiều hơn so với thông thường. Nếu sử dụng đúng công suất, nhiệt độ phòng sẽ duy trì ở mức ổn định, giúp tuổi thọ máy được kéo dài hơn so với thông thường.

Kiến An

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa người yêu công nghệ trên cả nước với chuyên mục Công nghệ của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư congnghe@nguoiduatin.vn hoặc qua Hotline 091.739.3388

Video Công nghệ xem nhiều

  • Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

    Thế giới di động thay đổi chỉ sau một bài phát biểu cách đây 10 năm

  • Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

    Cẩn thận! Thuốc lá điện tử cũng có thể phát nổ

  • Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái

    Phục vụ bánh pizza bằng máy bay không người lái