Máy tính mạnh nhất thế giới bị chậm vì...vàng

Hồi tháng 11 năm ngoái, chiếc siêu máy tính Titan của Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (thuộc Bộ Năng lượng Mỹ) đã được vinh danh là siêu máy tính mạnh nhất thế giới, với tốc độ xử lý 20 petaflop.

Tuy nhiên, có vẻ như cơ quan vận hành cỗ máy này đã bỏ qua một số bài kiểm nghiệm, dẫn tới hậu quả gần đây là máy hoạt động chậm, không hết công suất, do bo mạch chủ dùng quá nhiều vàng.
Siêu máy tính gặp trục trặc vì dùng quá nhiều...vàng 1
Siêu máy tính Titan.
Vấn đề mà Titan gặp phải này được phát hiện hồi tháng Hai, khi các bài kiểm tra cho thấy máy không đạt yêu cầu về độ ổn định. Và "thủ phạm" được xác định là các bộ kết nối trên bo mạch chủ của máy. Các bộ kết nối này làm ảnh hưởng tới khả năng của GPU trong việc tạo liên kết với các vi xử lý chính. Đây là hậu quả của việc các kĩ sư đã quá lạm dụng vàng để làm mối hàn khi hàn kết nối các linh kiện với nhau.
Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge cho biết họ đã tháo một vài (trong số 200) giá của hệ thống siêu máy tính này và đưa các bo mạch chủ trả về nhà sản xuất là Cray để sửa chữa, và họ hy vọng rằng Titan sẽ sớm trở lại hoạt động hết công suất vào tháng Tư.
Khánh Tuân (Theo GenK)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng