Mẹ dưới 30 tuổi, con dễ tử vong

Theo một báo cáo về tỷ lệ tử vong ở trẻ em tại UK, trẻ em sinh ra khi mẹ dưới 30 tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn những em bé ra đời khi mẹ ngoài 30.

Mặc dù tỷ lệ tử vong ở trẻ nói chung giảm 50% trong 20 năm qua, tuổi sinh của mẹ được cho là một yếu tố gây nguy cơ tử vong của trẻ em.

Theo bản báo cáo, các biện pháp và chương trình hỗ trợ cần được mở rộng cho các bà mẹ ở mọi độ tuổi, chứ không chỉ với những cô gái tuổi teen lần đầu được làm mẹ.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Sức khỏe trẻ em ở Đại học London (UCL), sử dụng dữ liệu từ tháng 1/1980 đến tháng 12/2010 để tìm hiểu nguyên nhân tử vong của trẻ em tại UK.

Nghiên cứu tập trung vào những chấn thương của trẻ, cân nặng khi sinh và độ tuổi sinh con của mẹ để tìm ra nguy cơ dẫn đến tử vong ở trẻ em.

Kết quả cho thấy ở Anh, Scotland và Wales, tỷ lệ tử vong của trẻ (0 - 9 tuổi) sinh ra khi mẹ chưa đầy 30 tuổi cao hơn 11% so với những trẻ ra đời khi mẹ ở độ tuổi từ 30 đến 34.

Tỷ lệ tử vong của trẻ (0 - 9 tuổi) sinh ra khi mẹ chưa đầy 30 tuổi cao hơn 11% so với những trẻ ra đời khi mẹ ở độ tuổi từ 30 đến 34.


Cũng theo bản báo cáo, các chính sách hiện hành, trong đó có chính sách tập trung hỗ trợ các bà mẹ tuổi teen lần đầu mang thai, đã không đủ rộng vì tỷ lệ phụ nữ làm mẹ dưới 30 tuổi chiếm 52% các ca sinh ở Anh.

"Rượu và thuốc lá"

Theo nghiên cứu, khác biệt lớn nhất trong tỷ lệ tử vong là ở những trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi. Trong độ tuổi này, 22% số ca tử vong ở UK được cho là “không rõ nguyên nhân”, nhưng phần lớn đó là con của những bà mẹ hay uống rượu và hút thuốc.

Ông Jill Rutter, cảnh sát trưởng - trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện gia đình và Chăm sóc Trẻ em cho biết, chính phủ cần "vào cuộc" nhiều hơn.

“Những bất cập xã hội và độ tuổi sinh sản là nhân tố liên quan đến tỷ lệ tử vong của trẻ. Chính phủ đã nhìn nhận được con số đáng ngờ của những bà mẹ tuổi teen và đã có biện pháp hỗ trợ các cặp bố mẹ trẻ này.

Lời cảnh báo từ những chấn thương

Một nghiên cứu được công bố bởi trường Đại học Hoàng gia về Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em lại cho ra những kết luận khác.
Thứ nhất, chấn thương tiếp tục là nguyên nhân lớn nhất của tình trạng tử vong ở trẻ, nhưng nguy cơ này đang giảm dần. Từ năm 1980 đến 2010, những vụ chấn thương dẫn đến tử vong chiếm khoảng 31% ở trẻ em 1 - 4 tuổi và 48% ở trẻ em 15 - 18 tuổi.

Tiến sĩ Hilary Cass, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia cho rằng đây là một dấu hiệu đáng lo lắng. "Chấn thương vẫn là nguyên nhân lớn nhất của tử vong trẻ em nhưng đang giảm, vì vậy chúng ta cần phải tiếp tục xây dựng các chính sách can thiệp công cộng."

Trẻ khuyết tật và những căn bệnh hiểm nghèo

Nghiên cứu cho thấy 70% trẻ em tử vong ở UK là do những nguyên nhân như ung thư, xơ nang và động kinh.

Giáo sư Gilbert cho biết, mặc dù tỷ lệ tử vong ở trẻ nói chung đang giảm, bài toán vẫn có vẻ khá phức tạp bởi ngày càng nhiều trẻ em bị khuyết tật và mắc các bệnh hiểm nghèo, do đó việc chăm sóc chủ động là rất quan trọng.

"Đối với một số trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, nguy cơ cao phải đối mặt với tử thần, gia đình họ cần được nhận sự trợ giúp về việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn cuối đời. Đối với những trẻ khác, cái chết có thể là quá sớm hoặc hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Hầu hết trẻ bị bệnh mãn tính nên được quản lý, chăm sóc tại nhà với sự hỗ trợ từ các dịch vụ chăm sóc cộng đồng cũng như các bệnh viện."

Thùy Ngân (Theo BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu