Mẹ mất con, bà mất cháu...vì bóng ma 'bán hàng đa cấp'

Sau khi bị gia đình phát hiện tham gia vào đường dây đa cấp, chàng trai trẻ ôm hai hộp thuốc thực phẩm chức năng bỏ trốn để lại nỗi âu sầu hằn trên khuôn mặt người bà đã lớn tuổi.

Tại sao đa cấp "hot"

“Bán hàng đa cấp (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) hay kinh doanh đa cấp (multi-level marketing) hoặc kinh doanh theo mạng (network marketing) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.

Nhờ vậy, hình thức này tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng. Đây là phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: Khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh. Kinh doanh đa cấp gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội, và thường bị quy kết với hình tháp ảo”.

Ở một số ngành nghề nhất định như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… mô hình kinh doanh đa cấp sau khi được du nhập vào Việt Nam đã trở thành một mô hình “hết hồn”.

Vì sao nói đây là mô hình “hết hồn”? Hết hồn bởi lẽ, có quá nhiều bất cập ở khâu quản lý, quá nhiều biến thể làm cho hình thức này bị bóp méo so với ban đầu. Từ đó, trong xã hội cũng dị ứng với hai từ đa cấp, những gì liên quan hay na ná đều bị quy chụp là xấu xa, cần lên án.

Dẫn chứng, trong thời gian gần đây, có khá nhiều công ty hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng lại với mục đích mị dân, lừa đảo người tiêu dùng. Không hiếm những Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT hay những “đại tá” bị bỏ tù vì lừa đảo, bán hàng đa cấp dỏm như trường hợp Công ty Liên Kết Việt đã làm “dậy sóng” dư luận trong những ngày qua.

Nói về Công ty Liên Kết Việt, mới đây, thông tin từ cơ quan điều tra cho hay, sau 1 thời gian hoạt động công ty này đã lừa đảo hàng nghìn người dân tại 21 tỉnh thành

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội

    Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội

  • Video: Cướp liều lĩnh giật dây chuyền của người phụ nữ ngay giữa phố

    Video: Cướp liều lĩnh giật dây chuyền của người phụ nữ ngay giữa phố

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà