Mẹ Vũ Văn Tiến không thể thay con làm đơn xin ân giảm Chủ tịch nước

“Thời điểm Tiến có kháng cáo bản án sơ thẩm mà mẹ của Tiến viết đơn xin Chủ tịch nước ân giảm đối với Tiến là chưa đúng với quy định của Bộ luật TTHS.”, LS. Tạ Anh Tuấn nhận định.

Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 17/12, bà Vũ Thị Th. (SN 1960, trú tại huyện Hóc Môn, TP HCM, mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến) đã được gặp con tại trại tạm giam tỉnh Bình Phước. Sau khi gặp con về mẹ bị cáo Tiến đã quyết định viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Việc làm của mẹ bị cáo Tiến là dễ hiểu khi muốn cứu con trai mình. Tấm lòng người mẹ không cho phép bà dửng dưng khi con trai bị kết án tử mặc dù Tiến đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Tuy nhiên, dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc dư luận vẫn còn băn khoăn không biết việc mẹ bị cáo Tiến viết đơn xin ân giảm như vậy có được chấp nhận hay không?

Ba bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm - Ảnh: CAND

Để rộng đường dư luận, PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với một số luật sư để hiểu thêm quy định pháp luật về vấn đề này.

Nhận định về vụ việc Luật sư Tạ Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên Danh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: “Thời điểm xin ân giảm án tử hình là thời điểm người bị kết án có đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước. Tuy nhiên, sau phiên xét xử sơ thầm bị cáo Tiến đã có đơn kháng cáo. Vì vậy, theo quy định pháp luật bị cáo Tiến sẽ tiếp tục được xét xử theo trình tự phúc thẩm. Nếu tòa phúc thẩm TAND cấp cao vẫn y án sơ thẩm là tử hình thì đây mới là thời điểm để xin ân giảm của Chủ tịch nước.

Do vậy, tại thời điểm Tiến có kháng cáo bản án sơ thẩm, mà mẹ của Tiến viết đơn xin Chủ tịch nước ân giảm đối với Tiến là chưa đúng với quy định của Bộ luật TTHS.

Theo quy định tại Điều 258 BLTTHS 2003 “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bi kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.”

Theo quy định trên chỉ có người bị kết án mới có quyền làm đơn xin ân giảm tử hình gửi Chủ tịch nước. Bản án chỉ được thi hành

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt