Mẹo phân biệt rõ THỊT BÒ, THỊT LỢN, THỊT GÀ, THỊT TRÂU sạch, ngon

Mẹo phân biệt rõ THỊT BÒ, THỊT LỢN, THỊT GÀ, THỊT TRÂU sạch, ngon

Thứ 6, 18/11/2016 | 17:14
0
Thời gian gần đây, thông tin thịt lợn bị lằm giả thịt bò, thịt bò bị hô biến thành thịt dê… khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Vậy làm thế nào để phân biệt thịt sạch, thịt bẩn?

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, hiện nay, các thông tin về thịt động vật bị làm giả lan truyền trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”.

PGS.Thịnh nhận định, hiện vẫn tồn tại thực trạng vận chuyển, lưu thông thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiễm bệnh hoặc chưa được kiểm dịch… Bên cạnh đó, không loại trừ có việc làm giả, làm nhái các loại thịt gia súc.

“Theo tôi, việc làm giả thịt phải siêu tinh vi và cần đến sự hỗ trợ của hóa chất. Ví dụ, thịt bò giả thường được làm từ thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm hoá chất.

Hoá chất có nguồn gốc tự nhiên không gây hại cho sức khoẻ, nhưng nếu tiểu thương sử dụng hoá chất có nguồn gốc công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng”, PGS. Thịnh khuyến cáo.

Các bệnh - Mẹo phân biệt rõ THỊT BÒ, THỊT LỢN, THỊT GÀ, THỊT TRÂU sạch, ngon

 Nhiều người lo ngại thịt bị tẩm hóa chất khó phân biệt (Ảnh minh họa).

PGS.Thịnh cho rằng, người tiêu dùng cần có những kiến thức cơ bản khi lựa chọn các loại thịt đảm bảo an toàn vệ sinh.

Theo PGS.Thịnh các dấu hiệu nhân biết thịt gia súc tươi ngon cần lưu ý: Khi chọn mua các loại thịt gia súc, loại thịt ngon là khi dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

Bên cạnh đó, thịt còn tươi, khi cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô. Thịt còn tươi khi màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.; không có mùi lạ, mùi thuốc kháng sinh.

Thịt lợn thường có màu hồng tươi, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

Thịt bò màu đỏ sẫm, thịt trâu màu tím; thịt có độ dính và mềm; mỡ màu trắng; trên mặt bì (da) không có những chấm đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu; gân có màu trong, mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn.

Các bệnh - Mẹo phân biệt rõ THỊT BÒ, THỊT LỢN, THỊT GÀ, THỊT TRÂU sạch, ngon (Hình 2).

 Làm thế nào có thể phân biệt thịt gia súc an toàn? (Ảnh minh họa)

Đối với thịt gia cầm, PGS.Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, thịt gia tươi ngon phải đạt được những yêu cầu sau: có màu sắc tự nhiên từ trắng ngà đến vàng tươi; da kín, mắt sáng, hậu môn không bị đen, thối; không nên mua gia cầm có dấu vết bầm hoặc tụ máu trên da.

Nên lựa chọn gia cầm có mùi vị bình thường, không có mùi lạ, không có phẩm màu. Với thịt chế biến sẵn phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở biết rõ địa chỉ, không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất, vì dễ lây nhiễm độc thịt.

Các bệnh - Mẹo phân biệt rõ THỊT BÒ, THỊT LỢN, THỊT GÀ, THỊT TRÂU sạch, ngon (Hình 3).

Bên cạnh đó, để nhận biết gia cầm bị tiêm nước, khi chọn mua, người tiêu dùng cần lật cánh lên, nếu thấy có nốt kim màu đen tức là loại gia cầm đã bị tiêm nước; ấn trên mình thấy lồi lõm không phẳng dường như bị phồng dộp; nhìn lớp da thấy độ bong rõ rệt, lớp da trên thân không được phẳng đều, sờ tay vào như bị phù là gia cầm đã bị bơm nước.

Hà Thương

Thịt lợn chết hóa… lợn Mán: Ăn bẩn thành quen, kẻ hèn nghĩ vậy!

Thứ 6, 18/11/2016 | 11:54
Đài truyền hình Việt Nam lại vừa tiếp tục làm nóng cuộc chiến với thực phẩm bẩn khi đăng phóng sự về việc lợn chết tím đen bị hóa thành lợn Mán. Sợ thật đấy, nhưng rồi, có lẽ tất cả sẽ lại… êm thôi?

Hà Nội: Làm rõ chuyện 'thịt lợn phù phép thành thịt bò'

Thứ 2, 24/10/2016 | 11:20
Tại hộ kinh doanh Vũ Thị P. (báo chí phản ánh trước đó), qua tiến hành kiểm tra, xác minh, cơ sở này đã bất ngờ ngừng hoạt động.

Hoang mang hơn 700kg thịt lợn không rõ nguồn gốc suýt được tiêu thụ

Thứ 5, 06/10/2016 | 06:37
Hơn 700kg thịt lợn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc suýt bị tuồn ra thị trường tiêu thụ.

6 SAI LẦM bà nội trợ thường mắc khi chế biến thịt lợn

Thứ 2, 08/08/2016 | 18:31
Thịt lợn là thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu chế biến chúng không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bắt gần 2 tạ thịt lợn đông đá, hôi thối, đổi màu bán công khai ở chợ

Thứ 6, 24/06/2016 | 14:52
Gần 2 tạ thịt lơn thối, không có dấu kiểm soát giết mổ được bày bán công khai tại chợ TP. Hà Tĩnh vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thịt lợn chết hóa… lợn Mán: Ăn bẩn thành quen, kẻ hèn nghĩ vậy!

Thứ 6, 18/11/2016 | 11:54
Đài truyền hình Việt Nam lại vừa tiếp tục làm nóng cuộc chiến với thực phẩm bẩn khi đăng phóng sự về việc lợn chết tím đen bị hóa thành lợn Mán. Sợ thật đấy, nhưng rồi, có lẽ tất cả sẽ lại… êm thôi?

Hà Nội: Làm rõ chuyện 'thịt lợn phù phép thành thịt bò'

Thứ 2, 24/10/2016 | 11:20
Tại hộ kinh doanh Vũ Thị P. (báo chí phản ánh trước đó), qua tiến hành kiểm tra, xác minh, cơ sở này đã bất ngờ ngừng hoạt động.

Hoang mang hơn 700kg thịt lợn không rõ nguồn gốc suýt được tiêu thụ

Thứ 5, 06/10/2016 | 06:37
Hơn 700kg thịt lợn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc suýt bị tuồn ra thị trường tiêu thụ.

6 SAI LẦM bà nội trợ thường mắc khi chế biến thịt lợn

Thứ 2, 08/08/2016 | 18:31
Thịt lợn là thức ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nhưng nếu chế biến chúng không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bắt gần 2 tạ thịt lợn đông đá, hôi thối, đổi màu bán công khai ở chợ

Thứ 6, 24/06/2016 | 14:52
Gần 2 tạ thịt lơn thối, không có dấu kiểm soát giết mổ được bày bán công khai tại chợ TP. Hà Tĩnh vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!