Mẹo tạo tinh hoàn giả để... giữ gìn trinh tiết

Những con mực cái của loài Doryteuthis opalescens có cách bảo vệ bản thân cực kỳ hiệu quả trước những tên mực đực muốn tấn công.

Cũng giống như những người anh em họ hàng của mình, mực opalescent, sống ở phía đông của Thái Bình Dương có những tế bào có thể đổi màu để ngụy trang và để liên lạc với nhau.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học California, Santa Barbara (UCSB) đã phát hiện ra rằng loài mực opalescent có những tế bào để tạo thành dải vân óng ánh dưới vây.
Theo Daniel DeMartini, nghiên cứu sinh tiến sỹ thuộc trường đại học UCSB thì những dải vân này chỉ có ở con cái. Nguyên nhân là vì chúng có tế bào iridocytes-loại tế bào tạo ra dải vân óng ánh. Những dải vân này kết hợp với các protein có thể thay đổi theo ánh sáng có tên reflectin khiến chúng càng sáng hơn.
Mực cái Doryteuthis opalescens có dải vân trắng trông khá giống tinh hoàn của mực đực.
Khi những vân màu này nổi, trên cơ thể mực đồng thời nổi cả mảng màu trắng, do các tế bào leucophore chỉ tạo ra màu trắng tạo thành. Chính mảng trắng này khiến lũ mực đực nhầm tưởng là tinh hoàn. Đây chính là chiêu bài được mực cái sử dụng để tránh những tên mực đực hung hăng.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng ddooise màu của các tế bào nhằm tìm ra một mẫu quang học thích ứng có cảm ứng từ sinh học.
Theo Kiến Thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

loading...

Video Thời sự xem nhiều

  • Hồng cổ Sapa 30 năm tuổi, giá 50 triệu đồng được đại gia săn đón

    Hồng cổ Sapa 30 năm tuổi, giá 50 triệu đồng được đại gia săn đón

  • Mãn nhãn ngắm bộ sưu tập gà lạ, giá“khủng” tết Đinh Dậu 2017

    Mãn nhãn ngắm bộ sưu tập gà lạ, giá“khủng” tết Đinh Dậu 2017

  • Sừng sững 'cụ' thị nghìn tuổi từng chở che cán bộ cách mạng

    Sừng sững 'cụ' thị nghìn tuổi từng chở che cán bộ cách mạng