Miền Trung đang gồng mình chống 'siêu bão' số 10

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của 3 tỉnh thuộc tâm bão là Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị cho biết, các lực lượng đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống bão lụt một cách nhanh chóng và đồng bộ. Đặc biệt là đã di dời hàng ngàn hộ dân đến các nơi an toàn trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền.

Theo tin báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 10 vẫn đang di chuyển về phía các tỉnh ven biển miền Trung với sức gió mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Dự báo, trong đầu giờ chiều nay, bão số 10 sẽ đổ bộ trực tiếp lên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh cấp 11, cấp 12. Đây là cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong vòng 7 năm qua đổ bộ vào miền Trung với diễn biễn vô cùng phức tạp.

Theo dự báo, khoảng 16h chiều nay bão sẽ đổ bộ vào miền Trung.

Ngay từ sáng sớm nay các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã chủ động đối phó với “siêu bão”, triển khai lực lượng công an, bộ đội, sẵn sàng phương án sơ tán trên 100.000 dân ở 31 xã ven biển, vùng cửa sông, vùng thấp trũng đến nơi an toàn. Đồng thời đã kêu gọi 3.900 phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển vào nơi trú ẩn an toàn, tránh những thiệt hại không đáng có.

Đến 10h15 cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão trung ương Cao Đức Phát cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại huyện Kỳ Anh tổ chức cuộc họp khẩn tại UBND huyện triển khai phương án chống bão.

Huyện Kỳ Anh đã tổ chức đưa hàng nghìn người dân đi sơ tán (Ảnh:Tiền phong)

Tỉnh Quảng Bình cũng đang khẩn trương sơ tán những hộ dân cuối cùng ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo ông Nguyễn ngọc Giai, Chánh Văn Phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh cho hay, tính đến 11h trưa nay, 3.119 hộ với 14.019 người dân ở vùng nguy hiểm đã được sơ tán. Tùy theo diễn biến mưa lũ tiếp theo sẽ có di dời tiếp nếu người dân gặp nguy hiểm. Hiện 100% tàu thuyền vào bờ, người dân cũng kết hợp với chính quyền hoàn thành công tác neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa.
Đến thời điểm này, tại Quảng Bình đang có mưa to và gió lớn tại nhiều nơi. Những hộ dân cuối cùng tại các khu vực nguy hiểm như vùng trũng, thấp, vùng gần cửa sông, cửa biển đang nhanh chóng được di dời đến nơi an toàn.

Công tác phòng chống bão lụt ở các tỉnh cơ bản đã hoàn thành (Ảnh:Infornet)

Còn ở Quảng Trị, đã chỉ đạo hoàn tất mọi công tác chống bão trước thời gian bão đổ bộ tại đây. Ông Lê Đa Sơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh cho hay, theo kế hoạch, việc sơ tán dân tại các vùng ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất sẽ phải hoàn thành trước 12h ngày 30/9.

Theo đó, đến 10h sáng nay di dời hơn 13 ngàn hộ tương ứng 44 ngàn người dân, hoàn thành di dời 100% những trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp do gió mạnh, mưa sau bão, có thể ngập sâu thường xuyên. Tùy theo tình hình mưa, lũ và diễn biến tiếp theo của bão vào trưa, chiều nay, tỉnh sẽ có những triển khai theo phương án đã xây dựng.

My Khánh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam