MiG-31 chặn P-8 Poseidon ở khoảng cách 15 mét

10:31 29/04/2016

Vụ việc xảy ra ở khu vực có nhiều cơ sở quan trọng của Nga, bao gồm căn cứ của phi đội 16, lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương với các tên lửa hạt nhân.

The Washington Free Beacon dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc cho hay, máy bay chiến đấu MiG-31 của Không quân Nga đã chặn máy bay trinh sát và săn ngầm P-8 Poseidon của Mỹ và hộ tống ở khoảng cách 15 mét trên bầu trời gần Kamchatka.

MiG-31. Ảnh Washington Free Beacon

Vụ việc xảy ra vào ngày 21/4, nhưng đến ngày 28/4 truyền thông Mỹ mới đưa tin cho hay.

Tờ Washington Free Beacon dẫn lời ông Dave Benham, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (USPACOM) cho biết, sự cố diễn ra trong vùng không phận quốc tế, tại vùng lân cận bán đảo Kamchatka.

Vụ việc xảy ra ở khu vực có nhiều cơ sở quan trọng của Nga, bao gồm căn cứ của phi đội 16, lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương với các tên lửa hạt nhân.

Đây là sự cố thứ ba khi máy bay Nga chặn máy bay và tàu Mỹ xảy ra trong tháng này. Sự cố gần nhất xảy ra trên biển Baltic vào ngày 14 tháng 4, sau liên lạc trực quan với máy bay trinh sát Su-27 của Nga, máy bay do thám RC-135U phải đổi hướng ngược lại so với biên giới Nga.

Hôm 12/4, hai chiếc chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trên biển Baltic trong một sự cố được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mô tả là "cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp".

Tuy nhiên, trong sự kiện vừa qua tại Kamchatka, ông Benham khẳng định rằng vụ giáp mặt này "an toàn và chuyên nghiệp."

"Các cuộc giáp mặt giữa quân đội Mỹ và Nga xảy ra thường xuyên và phần lớn là chuyên nghiệp. Đối với các trường hợp chặn không chuyên nghiệp, Mỹ sẽ có các biện pháp phản ứng thích hợp thông qua các kênh ngoại giao và quân sự", ông nói thêm.

Kamchatka là trung tâm quân sự chính của Nga ở Thái Bình Dương và là trọng tâm sự tích tụ của các lực lượng quân sự của Nga, trong một động thái được cho là nhằm cân bằng với chiế

Bạn đang đọc bài viết MiG-31 chặn P-8 Poseidon ở khoảng cách 15 mét tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục