Mỏ đá Ngọc Hải làm nứt nhà, người dân bất an

Rất nhiều người dân ở xóm 15 xã Vượng Lộc bức xúc việc mỏ đá Ngọc Hải hoạt động ngay sát khu dân cư làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đường xá đi lại bị hỏng hóc...

Tại buổi làm việc với báo Nguoiduatin.vn, nhiều người dân bức xúc trước tình trạng mỏ đá Ngọc Hải (Công ty TNHH Ngọc Hải – Hồng Lĩnh) hoạt động cách nhà dân chỉ vài trăm mét, làm cho đời sống người dân bị đe dọa đến cả tính mạng lẫn môi trường sống.

Khi phóng viên chúng tôi tìm về xóm 15 xã Vượng Lộc người dân địa phương nơi đây cho biết, mấy ngày qua, mỏ đá Ngọc Hải ngay phía sau lưng các hộ dân cư đang sinh sống, nổ mìn làm đá bay vào nhà dân, đặc biệt trẻ em, người già yếu hàng ngày phải ngửi mừi thuốc nổ khét lẹt.

Bà Nguyễn Thị Loan chỉ vị trí đá bay vào vườn nhà con gái bà.

Bà Nguyễn Thị Loan nói với Nguoiduatin.vn: "Vợ chồng bà đang ăn cơm trưa thì đúng lúc mỏ đá nổ mìn làm gây chấn động lớn, nước ở giếng trong nhà (nhà bà Loan có một cái giếng ở trong nhà để sử dụng nước hàng ngày – PV?) dội lên mái ngói làm vỡ ngói và nứt tường nhà, các mảng vỡ rơi xuống mâm cơm đăng ăn của 2 ông bà".

"Chưa hết, mới đây đá bay vào khu nhà con gái tôi, may không trúng các cháu nhỏ, cũng như không trúng nhà nên không thiệt hại, nhưng đây là việc rất nguy hiểm cho chúng tôi, nếu các cháu chơi ở vườn không may đá bay trúng thì sao?" – bà Loan phân vân.

Mỏ đá nổ mìn gây chấn động và làm nứt tường của nhà bà Loan.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đặng Trần Phong – phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: “Các mỏ đá hoạt động trên địa bàn huyện đều được UBND tỉnh phê duyệt có các cơ quan thẩm quyền đến thẩm định về môi trường, phòng cháy rừng…”.

“Sau sự việc xảy ra liên quan đến mỏ đá hoạt động thiếu an toàn cho nhân dân, UBND huyện Can Lộc cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh xem xét lại để đảm bảo an toàn cho nhân dân, chứ UBND huyện không có thẩm quyền xử lý việc này, chức năng giám sát của huyện đối với việc khai thác mỏ là rất hạn chế.” – Ông Phong cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc mỏ đá mất an toàn làm nứt nhà dân, ông Đặng Trần Phong – phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc nói: "Thực hư thế nào thì tôi chưa biết, nhưng quan điểm của địa phương là nếu ảnh hưởng đến nhân dân thì đề nghị lên cấp trên để xem xét xử lý".

Một nguồn tin riêng của báo Nguoiduatin.vn cho biết, ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc mỏ đá Ngọc Hải từng bị người dân địa phương cho vào xe rùa chở xuống nhà văn hóa của xóm 15 để đối chất với người dân, chủ mỏ đá này đã hứa sẽ không nổ mìn nữa. Tuy nhiên, sau đó lại tiếp tục nổ mìn điển hình là làm nứt cả tượng đài liệt sỹ huyện Can Lộc.

Phan Chính – Đ. Lê

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam