Mối tình đầu 'chay tịnh' của vũ nữ lừng danh nước Mỹ

Isadora Duncan là 1 nữ vũ công ballet, người đặt nền móng cho trào lưu ballet hiện đại Mỹ. Nổi tiếng vì sắc đẹp và tài năng nhưng Isadora Duncan lại có 1 cuộc sống tình ái không kém phần lận đận.

Isadora Duncan được các nhà nghiên cứu nghệ thuật ghi nhận là một nghệ sĩ múa thiên tài với những ảnh hưởng sâu rộng tới việc cách tân loại hình nghệ thuật này, đặc biệt là với múa ballet Nga và Tây Âu những năm đầu thế kỷ XX.

Duncan sinh ngày 27/5/1878 tại San Francisco, California, Mỹ với tên là Angela Isadora Duncan. Ngay từ thuở nhỏ, cuộc sống của Isadora đã không được hạnh phúc.

Năm 18 tuổi, Duncan cùng mẹ tới Chicago kiếm kế sinh nhai và tình cờ lọt vào câu lạc bộ Bohemia, nơi tụ hội rất nhiều văn nghệ sĩ.

Năm 1898, sau đám cháy khủng khiếp ở khách sạn Windsor, thiêu huỷ mọi thứ mà Isadora có, cô đã mang theo mọi thứ thu thập được từ những quý bà hâm mộ giàu có để đi sang Anh.

Vũ nữ lừng danh Isadora Duncan hóa thân vào điệu múaVũ nữ lừng danh Isadora Duncan hóa thân vào điệu múa

Tại London, Isadora đã nghĩ ra được nhiều vũ điệu mới và không ngừng phải lòng những thi sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ tài năng. Cô đã tạo nên được một phong cách mới vô cùng hấp dẫn. Sau khi chinh phục được London rồi, Isadora sang Paris để chinh phục cả "kinh đô ánh sáng".

Hàng triệu trái tim các chàng trai trẻ, các nhà văn, nhà thơ say mê Duncan nhưng con đường tình ái của vũ nữ ballet lại bắt đầu bằng tình yêu với 1 nhà văn trẻ tại Paris tên là Andrée Baughniet. Như bất cứ chàng trai si tình nào khác, Andrée Baughniet công khai theo đuổi Duncan.

Mối quan hệ khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Baughniet không có ngoại hình đẹp đẽ hay những lời nói yêu đương hoa mỹ. Anh khiến cô rung động bởi trí tuệ của mình. Chàng văn sĩ mặt tròn xám ngoét và đeo kính khi đó đã viết xong cuốn sách đầu tay về thi sĩ Italia thời đại Tiền Phục Hưng Petrarca và diễn giải rất hay về Oscar Wilde.

Tuy nhiên, anh chàng lại mắc một chứng đó là nhút nhát và hay ngượng nghịu như con trẻ. Cô đã yêu anh bằng trí tuệ nhiều hơn là trái tim nhưng ngày nào cũng chờ anh gõ cửa phòng mình. Rồi 2 người cùng nhau đi dạo trên những đường phố khuya khoắt dưới ánh sáng đèn khí đốt của thành Paris.

Andrée lúng túng nắm lấy tay cô, và chỉ có thế mà không có chuyện gì khác xảy ra như những người yêu nhau vẫn thường làm. Mối quan hệ lạ lùng giữa đôi thanh niên này đã kéo dài gần 1 năm và không thể vượt quá được những cái nắm tay.

Người đầu tiên không chịu được cảnh đó là Isadora. Vốn sẵn trong người sự nổi loạn và nhiều khát khao ham muốn, Duncan quyết định là người chủ động dâng hiến mình cho người tình. Mọi kế hoạch được cô chuẩn bị chu đáo.

Vũ nữ  lừng danh Isadora Duncan và Andrée Baughniet
Vũ nữ lừng danh Isadora Duncan và Andrée Baughniet

Vào một buổi tối, sau khi kết thúc buổi biểu diễn tại 1 vũ trường, Duncan đã thuê toàn bộ vũ trường và ở lại chờ Andrée Baughniet đến đón. Trong lúc đó, Duncan bày biện sâmpanh, hoa và mặc bộ đồ múa mỏng tang, kết hoa hồng lên tóc để chờ Andrée tới.

Tiếng gõ cửa mong chờ vang lên và chàng trai trẻ bước vào. Cảnh tượng trước mắt khiến Andrée Baughniet gần như hoa mắt, chóng mặt. Trước mắt anh, Isadora Duncan gần như khỏa thân, uốn éo những điệu múa đầy khêu gợi và vẫy gọi người tình.

Andrée Baughniet há hốc miệng không nói được một lời nào rồi quay ngoắt đầu bỏ chạy. Duncan đã khóc rất nhiều sau đó, nhưng chỉ một thời gian, cô nhận ra rằng, đối với cô, những vũ điệu ballet là tất cả và dồn toàn bộ tâm huyết của mình vào sự nghiệp cao cả này.

Hoàng Lê

(Còn nữa)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus