Mối tình 'sét đánh' của công chúa Thái Bình và hòa thượng Huệ Phạm

Theo các tác phẩm truyền hình về Võ Tắc Thiên, Thái Bình là một nàng công chúa hiền hòa, thông minh và rất được lòng dân chúng. Thế nhưng, người ta chỉ dừng lại ở đó, khiến Thái Bình công chúa trở thành một nhân vật bí ẩn, nhất là mối tình sét đánh của nàng với hòa thượng Huệ Phạm.

Phật sống "ban phước" cho công chúa Thái Bình

Giống như Võ Tắc Thiên, Thái Bình công chúa là một người phụ nữ tài giỏi, có khả năng cai quản việc triều chính xuất chúng. Tuy nhiên, ngay từ những buổi đầu Võ Tắc Thiên thống trị thiên hạ, Thái Bình công chúa thường xuyên có ý can thiệp triều chính nhưng Võ Tắc Thiên lại không cho phép con gái công khai tham gia. Thế nhưng, những năm về già, Võ Tắc Thiên lại phải nhờ tới sự giúp đỡ của Thái Bình công chúa. Không chỉ giống mẹ về tài thao lược, Thái Bình còn giống Võ Tắc Thiên ở thói quen phong lưu, những thú vui và tình dục nam nữ không bao giờ là thỏa mãn.

Hình ảnh công chúa Thái Bình

Sự ham muốn vô độ của công chúa dường như không có điểm dừng. Không thỏa mãn với những cuộc mây mưa trong Phủ phò mã của công chúa, nàng còn mượn đạo tràng chùa chiền để có được những giây phút thăng hoa nhất. Và chuyện này bắt đầu từ mối tình sét đánh của công chúa với hòa thượng Huệ Phạm.

Năm đó, hòa thượng Huệ Phạm tự xưng rằng, mình là người đã tu luyện được Phật pháp rất cao sau khi chầu lễ tất cả các chùa trong thiên hạ và đã đích thân thăm hỏi Phật sống đắc đạo thành tiên. Bởi vậy, tuy đã hơn 200 tuổi nhưng nhìn dung mạo và thể thái của Huệ Phạm vẫn như chàng trai trẻ hơn 20 tuổi. Khi hòa thượng Huệ Phạm đến tu luyện tại chùa Bản Nguyện, phụ nữ trong kinh thành đứng ngồi không yên, truyền tai nhau về một vị Phật sống vô cùng đẹp. Ban đầu, đến lễ bái là mấy nữ nhân dân thường, nhưng rồi sau đó, ngay đến các vị phu nhân của các vị quan cao cấp hay các tiểu thư đài các cũng đua nhau sắm lễ, đầy đủ đồ lễ hậu hĩnh đến chiêm ngưỡng Phật sống.

Mỗi lần có nữ nhân đến bái phật và chầu lễ, Huệ Phạm đều tranh thủ bắt họ quỳ xuống trước mặt, rồi lấy tay vuốt má, xoa đầu và nói rằng để ban phước. Những cô gái được vuốt ve này lấy làm vinh dự lắm, khoe khoang khắp nơi là mình được Phật sống ban phước. Mê mẩn trước vẻ đẹp của Huệ Phạm, có nữ nhân còn bái Huệ Phạm làm sư phụ, có cô lại bái Huệ Phạm làm cha nuôi. Những cô gái này ra sức trổ tài tay nghề của mình thêu thùa áo cà sa và màn trướng cho hoà thượng và rất tự nguyện chăm sóc việc ăn ở đi lại của hoà thượng, trang trí phòng ngủ của hoà thượng rực rỡ sặc sỡ chẳng khác gì khuê phòng của tiểu thư khuê các.

Vốn thông minh, Thái Bình công chúa lập tức nghi ngờ, thầm nghĩ, thiên hạ có Phật sống thật sao? Nàng cho rằng, Huệ Phạm chỉ là một tên hiếu sắc, bịp bợm, lừa tiền của của dân lành. Rồi công chúa cũng phân tích, vì sao con gái đua nhau đến chầu lễ nhiều như vậy, chắc hẳn tên lưu manh bịp bợm này phải rất tuấn tú, có vẻ đẹp hút hồn phụ nữ. Bởi vậy, công chúa quyết tâm phải đích thân xem Phật sống này là người thế nào mà có ma lực đến vậy. Công chúa còn định sẵn, nếu Huệ Phạm chỉ là kẻ có tướng mạo bình thường thì định tội danh lừa đảo và kết liễu đời hắn luôn, để giải thoát cho những mơ tưởng hão huyền của các cô gái nhà lành. Nếu đúng là cao tăng đắc đạo "Phật pháp vô biên" thì Thái Bình công chúa có thể lấy thân mình kính dâng "Phật", cũng chẳng uổng công chuyến đi này.

Ngay khi hay tin công chúa giá lâm, chỉ trong phút chốc, những cô gái muốn được "Phật sống" ban phước đều không thấy bóng dáng đâu. Quanh chùa Bản Nguyện, binh lính được bố trí dày đặc, một con ruồi cũng không thể lọt được vào chùa. Thái Bình công chúa chỉ mang theo một thị nữ thân tín khi tới gặp Huệ Phạm. Và điều không ngờ tới là công chúa đã "chầu lễ" trọn một ngày. Điều này chứng tỏ, việc "ban phước" của "Phật sống" Huệ Phạm cho công chúa tuyệt vời thế nào, đám con gái trốn biệt trước đó vô cùng ngưỡng mộ.

Mối tình... không ghi vào sử sách

Sau buổi "chầu lễ" hôm đó, công chúa Thái Bình chỉ muốn được "ban phước" thêm lần nữa. Công chúa không đoái hoài đến các diện thủ của mình, lúc nào cũng mơ mộng và hướng ánh mắt về phía chùa. Nàng đã có quyết định táo bạo, cho người mời Huệ Phạm hòa thượng đến "truyền kinh giảng đạo" tại Phủ phò mã của mình. Huệ Phạm hoà thượng cao to vạm vỡ, cực kỳ khoẻ mạnh, là quán quân trong nam giới, phụ nữ chỉ nhìn thôi đã xao xuyến lòng.

Cho nên Thái Bình công chúa được "bảo vật" này cực kỳ hài lòng, nàng không dễ để Huệ Phạm tuột khỏi lòng bàn tay. Nhưng để ông ta ở mãi Phủ phò mã cũng không được, thế là Thái Bình công chúa cho xây một ngôi chùa hoành tráng ngay cạnh nơi công chúa ở, gọi là chùa Thánh Thiện để Huệ Phạm trụ trì. Tiện cho công chúa đi lại, gặp gỡ người tình quý giá của mình. Hòa thượng Huệ Phạm là diện thủ khiến công chúa Thái Bình hài lòng nhất và làm công chúa vui vẻ nhất trong đông đảo diện thủ (người tình) của nàng.

Thế nhưng, dù có giấu kỹ đến mấy thì chuyện công chúa vui vẻ cùng hòa thượng cũng bị phát giác. Để không làm ô uế thanh danh hoàng tộc, Võ hậu đã ra lệnh đốt chùa Thánh Thiện, ra lệnh quân thân tín triệt hạ hòa thượng Huệ Phạm trong đêm. Bà cũng yêu cầu không được ai nhắc đến sự việc đáng xấu hổ này.

Công chúa vô cùng đau khổ vì diện thủ yêu quý nhất bị mẫu hậu ra tay. Nhưng một thời gian sau, nàng lại "ngựa quen đường cũ", lao vào các cuộc tình mới như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Một trong những mối tình "vượt mặt mẫu hậu" của Thái Bình công chúa là nhân tình chung giữa Võ hậu và công chúa. Điều đặc biệt là nhân tình này lại là một hòa thượng.

Khoảng năm 637 sau Công nguyên, khi Võ Tắc Thiên rời cung vào chùa Cảm Nghiệp xuống tóc, bà đã đem lòng yêu một chú tiểu có tên Phùng Tiểu Bảo. Sự thanh vắng và buồn tẻ trong chùa đã khiến cặp đôi này trở nên thân thiết và quấn quýt với nhau như hình với bóng, tình cảm ngày càng sâu đậm. Sau khi cả hai hoàn tục, để vẫn có cớ đi lại với Tiểu Bảo, Võ Mị Nương đã giới thiệu đây là chú họ của con rể mình (chồng Thái Bình công chúa).

Đồng thời thay tên đổi họ cho Phùng Tiểu Bảo thành Hứa Hoài Nghĩa. Vốn là một kẻ háo sắc nên ngay sau khi vào cung, Hoài Nghĩa đã cặp kè với rất nhiều tình nhân mới. Điều đặc biệt là trong số những nhân tình từ cao cấp đến thấp cấp của vị hòa thượng này có cả Thái Bình công chúa.

Khi phát hiện ra chuyện tình này, Võ Tắc Thiên vô cùng tức giận bởi Hoài Nghĩa dù sao cũng chỉ là một tên "vô danh tiểu tốt" mà lại có thể cặp kè với cả hai mẹ con quyền thế. Từ đó, Võ Tắc Thiên quay sang căm ghét người tình.

Về phần Thái Bình công chúa, khi có nguồn tin mật báo rằng, Hoài Nghĩa chính là người tình bí mật của mẹ, cô cũng phản ứng khá gay gắt. Vậy là hai mẹ con đồng lòng muốn hạ lệnh thủ tiêu nhân tình của mình. Một ngày đẹp trời, khi Hoài Nghĩa vẫn đang say sưa giấc nồng bên gái đẹp, Võ Tắc Thiên cho quân ập đến và lôi ra pháp trường đánh đến chết. Theo các nhà sử học, đây là hành động nhằm che giấu vĩnh viễn sự thật trần trụi về mối tình của hai mẹ con với một cựu hòa thượng.

Minh Anh (Theo Cultural China/Baike)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]