Sườn xào chua ngọt
Sườn rửa sạch. Thêm hành lá, gừng, 1 nhúm muối cho vào nồi. Đun sôi rồi để lửa ở mức trung bình trong 15 phút. Vớt sườn ra, để ráo. Trong một bát, trộn các nguyên liệu gồm nước mắm, một bát con nước sôi, đường, chanh, ớt, tỏi băm và một thìa cafe bột ngô bạn nêm sao cho vừa miệng để làm nước sốt.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi thái nhỏ và xào thơm. Thêm sườn vào, xào cho đến khi sườn xém vàng. Đổ nước sốt vào, đun cho đến khi nước sốt sườn sệt lại thì cho cà chua đã thái miếng nhỏ vào đảo đến khi cà chua mềm ra thì tắt bếp và cho ra đĩa. Ăn với cơm nóng.
Gà rang me
Gà được ướp với thảo quả, quế hồi thơm lừng… rán lên cho vàng đều bên ngoài rồi om với me chua. Món ăn này mang vị ngọt đậm đà của gà, mùi thơm của gia vị tẩm ướp và dậy vị chua thanh mát của me.
Cá quả sốt nấm
Cá quả sốt nấm dậy thơm mùi nấm và rau thơm. Cá quả đem rán qua rồi rưới nước sốt lên. Món ăn này đặc biệt ở vị nước sốt được tạo thành từ 6 loại nấm cùng nước dùng chế biến rất kỳ công. Nấm om với nước dùng trong 30 phút, thêm chút bột đao để sánh.
Nước sốt này dậy thơm mùi nấm và mang vị ngọt tự nhiên của nấm, vị ngậy của nước dùng. Bạn sẽ thấy nguyên vị giòn, ngọt và chắc của cá quả quê cùng vị ngọt, thơm của nước dùng sóng sánh màu hổ phách hấp dẫn.
Phương Vy (t/h)