Bãi rác 'bóp cổ' bốn thôn

13:48 31/10/2013

Ruồi đen bu đầy nhà đến mức “ngáp phải ruồi”, mùi hôi thối nồng nặc bao trùm các thôn… là tình trạng của một bãi rác khổng lồ tại Thanh Hóa.

Bãi rác huyện Nông Cống có diện tích 8,3 ha, 4 hố chứa rác. Là nơi tập kết rác của toàn huyện với số lượng lớn khoảng 50 tấn/ngày. Mặc dù bãi rác đã được tiến hành khử mùi bằng vôi bột, diệt ruồi bằng thuốc phun và đào hố chôn lấp nhưng vẫn không thể ngăn cản được sự khuếch tán khí bẩn của số lượng rác “lưng chừng núi”. Ruồi muỗi vẫn sinh sản trong môi trường ô nhiễm. Hơn nữa là  tình trạng rỉ nước thải ra các thửa ruộng gần đấy khiến người dân không thể reo trồng các loại hoa màu.

Hiện nay bãi rác của huyện Nông Cống vẫn còn chậm quy hoạch. Rác bị dồn quá nhiều vào các hố nhưng không kịp xử lý. Công tác quản lý, xử lý rác chưa hợp lý dẫn đến tình trạng ứ đọng, tràn lan ra đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều lần, các hộ dân xung quanh đã lên tiếng đề nghị chuyển bãi rác để đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt. Nhưng vẫn chưa được giải quyết do diện tích của huyện chưa cho phép di chuyển bãi rác.

Xã hội - Bãi rác 'bóp cổ' bốn thôn

Bãi rác huyện Nông Cống được chất đống "Lưng chừng núi" với trung bình mỗi ngày 15 xe rác.

Các hộ dân gần bãi rác phải chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi bay khắp nhà... đến mức người dân ở đây phải dùng bột khử cho... dễ thở. "Những hôm trời nắng gió, mùi hôi của xác động vật chết hay mùi rác thải bẩn lâu ngày tạt vào nhà, ngửi mà buồn nôn. Ruồi muỗi càng nhiều, ăn không ăn được, ngủ cũng chẳng yên", cụ bà 70 tuổi ở làng Vũ Yên, ngay cạnh bãi rác này, kể.

Xã hội - Bãi rác 'bóp cổ' bốn thôn (Hình 2).

Ông Cao Văn Thoan kể về bức xúc khi sống gần bãi rác khổng lồ.

Ông Cao Văn Thoan, cũng người làng Vũ Yên, bức xúc: “Những hôm nắng ráo, lại thấy khói đen bay ngun ngút từ bãi rác bên kia đồi, ngửi mà thấy ớn. Trâu, bò đi từ bãi rác ngang qua nhà là bao nhiêu ruồi, muỗi bám theo mà bay vào nhà, có khi ngáp phải ruồi khi nói chuyện, ăn cơm mà không biết. Thật tình, sống ở đây cũng đã quen nhưng nhiều lúc ngửi mùi rác bẩn lại thấy nao người mà đổ bệnh”.

Theo thống kê của trạm y tế xã, mỗi năm trạm tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh tiêu chảy, đau mắt, da liễu, bệnh về hô hấp… Nhiều ca nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Được biết, bãi rác huyện Nông Cống đã được UBND huyện ký quyết định số 319/QĐ-UBND chuyển giao việc quản lý và xử lý cho công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý giao thông Công chính Nông Cống từ ngày 15/3/2012. Đến nay, công ty đã tiến hành nhiều biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xử lý tốt rác thải. Trong đó là kế hoạch xây dựng lò thiêu hủy rác bằng công nghệ Nhật Bản vào quý I năm 2014.

Xã hội - Bãi rác 'bóp cổ' bốn thôn (Hình 3).

Ông Trần Văn Xuyên - giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý giao thông Công chính Nông Cống đưa ra kế hoạch quản lý và xử lý rác thải khi đang xây dựng lò thiêu công nghệ mới.

Ông Trần Văn Xuyên, giám đốc công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý giao thông Công chính Nông Cống, cho biết: “Việc ô nhiễm môi trường ở bãi rác lớn là không thể tránh khỏi, vì vậy việc hạn chế phần ít, phần nhiều vấn để  ô nhiễm là trách nhiệm của chính quyền, của công ty và của mọi người dân. Với kế hoạch xây lò thiêu hủy rác vào năm 2014, chắc chắn việc giảm lượng rác thải, giảm ô nhiễm và phân loại rác sẽ hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn”.

Hy vọng với những cố gắng của chính quyền, công ty chuyên trách và ý thức của người dân, bãi rác khổng lồ “bóp cổ” bốn thôn sẽ được “nới lỏng” và đi vào hoạt động hiệu quả, đảm bảo môi trường sạch cho nhân dân địa phương.

Thiên Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Bãi rác 'bóp cổ' bốn thôn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục