Lợi dụng việc làm ăn, lừa doanh nhân qua Nhật tống tiền

Lợi dụng việc làm ăn, chúng lừa ông qua Nhật Bản mua hàng rồi đánh đập và bắt ông viết giấy ghi nợ 15 tỷ đồng.

Chúng còn chiếm đoạt tài sản của ông. Trốn thoát về nước ông vẫn bị dọa giết chết. Hơn một năm qua nhưng sự việc vẫn chưa được cơ quan chức năng điều tra làm sáng tỏ và giải quyết dứt điểm.

Mòn mỏi chờ kết quả điều tra

Nạn nhân của vụ việc trên là ông Huỳnh Văn Thuận, giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh máy đào, máy xúc có trụ sở ở huyện Bình Chánh (TP. HCM). Trong đơn gửi cho bản báo, ông Thuận cho biết đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đến làm việc với cơ quan công an... nhưng chưa được thông báo về kết quả của vụ việc này.

Tiếp xúc với PV, ông Thuận nói: "Từ khi về nước đến nay, tôi và người thân vẫn tiếp tục bị giang hồ truy sát, nhắn tin đe dọa... khiến tôi và vợ con sống trong lo sợ. Cả nhà phải trốn không dám ở nhà vì sợ bị giết. Hơn một năm nay, một nhóm người lạ đến nhà tôi hoặc gọi điện, nhắn tin khủng bố, đe dọa buộc tôi trả món nợ 15 tỷ đồng mà chúng ép tôi viết giấy nhận nợ khi bị bắt cóc ở bên Nhật. Vụ việc của tôi đã được bộ Công an chuyển hồ sơ vụ việc cho phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), công an TP.HCM thụ lý điều tra. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra".

Hình ảnh máy móc. Trần Thị Hồng gửi qua email cho ông Thuận (ảnh lớn); Hình ảnh người đàn ông tự xưng là Lê Nhơn (ảnh nhỏ). Ảnh do nạn nhân cung cấp.

Ông Thuận cho biết thêm: "Tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết cho tôi. Cơ quan công an đã mời tôi lên làm việc một số lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy có thông báo kết quả gì. Dù tôi không mang nợ ai, nhưng hiện vẫn mang tiếng xấu trốn nợ, lại sống trốn tránh nay đây mai đó, rất cực khổ và xấu hổ. Tôi mong muốn vụ việc sớm được cơ quan chức năng làm sáng tỏ, giải quyết dứt điểm để đem lại sự minh bạch và danh dự cho gia đình tôi, để tôi và gia đình an tâm sinh sống, làm ăn".

Lừa qua Nhật để tống tiền

Hơn một năm đã qua nhưng nhớ lại chuyện trên, ông Thuận vẫn chưa hết bàng hoàng, bức xúc. Ông kể: "Đầu tháng 8/2012, tôi nhận được điện thoại của Trần Thị Hồng (số điện thoại 0908571377) gọi môi giới lô hàng máy xúc, máy đào ở Nhật. Hồng còn gửi hình ảnh và giá cả qua email cho tôi xem. Thấy có lời, tôi đồng ý qua Nhật mua hàng".

Ngày 19/8/2012, khi ông Thuận đến sân bay Narita (Nhật Bản) một người đàn ông Việt Nam đón lên xe ô tô đi xem hàng. Trời sắp tối nên ông Thuận nói họ chở về bãi xe của mình ở Nhật mà ông thuê để làm ăn trước đó, để nghỉ ngơi. Bọn chúng không đáp ứng mà chở ông Thuận đến một căn nhà hoang. Sau đó, chúng lôi ông vào nhà rồi lao vào đánh đập ông tàn nhẫn.

Sau đó chúng yêu cầu ông Thuận phải viết giấy nợ 5,5 triệu yen (khoảng 1,5 tỷ đồng). Khi viết xong, chúng lại đánh ông Thuận và ép ông viết thêm giấy nợ 50 triệu yen (khoảng 13,5 tỷ đồng). Ông Thuận khẳng định là mình không nợ nần gì họ, nhưng vì muốn bảo toàn tính mạng, ông Thuận phải làm theo yêu cầu của chúng rồi tìm cơ hội trốn.

Tiếp đó, chúng bắt ông Thuận gọi điện thoại về Việt Nam bảo người nhà chuyển tiền cho chúng. Ông không chịu, chúng đánh ông. Biết ông vừa bán lô đất ở Long An 50 tỷ đồng chúng hỏi ông có tiền đó sao không chuyển. Ông nói đã trả nợ cho ngân hàng, chúng đánh ông dữ dội, dã man hơn.

Ông Thuận kể tiếp: "Sáng ngày 21/8/2012, chúng lại bắt tôi viết giấy bán đất và viết giấy tự nguyện giao chiếc ô tô Camry (BKS: 52P-7143). Tôi nói đó là xe ông thuê, chúng không tin và lại đánh tôi tiếp rồi bắt tôi viết những giấy tờ như: Giấy nhận nợ, giấy tự nguyện giao xe, giấy xác nhận bill tàu, giấy tự nguyện giao giấy tờ tùy thân... Tại những nơi giam giữ tôi, chúng luôn để 4 - 10 người canh giữ tôi".

Đến chiều ngày 30/8/2012, sợ bị cảnh sát Nhật phát hiện, chúng đưa ông Thuận đến một ngôi nhà khác (cách nơi cũ khoảng 3 giờ đi ô tô), nằm trên một ngọn đồi, xa khu dân cư. Sáng 1/9, chúng bắt ông Thuận gọi về Việt Nam yêu cầu gửi con dấu của công ty qua. Ông Thuận cho biết: "Tôi không nghe theo, chúng liền đánh đập, dọa sẽ chặt tay và giết chết tôi. Sau đó chúng ép tôi ký tên, lăn tay vào nhiều loại giấy tờ bán, giao tài sản; viết giấy cảm tưởng về thời gian tôi ở bên Nhật được chúng (những người bắt cóc ông Thuận- TG) đối xử tốt. Để bảo toàn tính mạng và tránh bị đánh đập thêm nên chúng yêu cầu viết gì tôi cũng viết. Nhưng tôi cố tình viết sai, kéo dài thời gian để tìm cơ hội trốn".

Ông Thuận, người ngoài cùng bên trái ảnh- lúc ở Nhật. Ảnh do nạn nhân cung cấp.

Trốn thoát

Khoảng 1h ngày 2/9/2012, lợi dụng chúng ngủ say, ông Thuận trốn thoát được khỏi nơi giam giữ. Chạy bộ hàng chục km ông mới ra đến đường rồi gọi taxi đưa ra sân bay Narita, nhưng ông không dám vào vì sợ chúng mai phục bắt lại. Ông Thuận quyết định vào khách sạn gần sân bay và gọi về cho con gái ở Việt Nam. Trước đó, lợi dụng lúc chúng sơ hở, ông vào phòng vệ sinh nhắn tin cho con gái báo việc ông bị bắt cóc ở Nhật. Ngay sau đó, con gái ông đã báo cho bộ Công an Việt Nam. Bộ Công an đã cử người tới bảo vệ gia đình ông. Họ hướng dẫn ông liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật nhờ Đại sứ quán báo cho cảnh sát Nhật bảo vệ ông.

"Khi bị bắt đưa đến ngôi nhà đầu tiên, thừa cơ lúc chúng không để ý, tôi vào phòng vệ sinh nhắn tin cho người nhà biết tôi bị bắt cóc ở Nhật. Con gái tôi đến bộ Công an trình báo để phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật nhờ cảnh sát Nhật giải cứu nhưng không tìm ra manh mối bọn bắt cóc...", ông Thuận kể thêm.

Khoảng 4h sáng ngày 2/9/2012, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật và cảnh sát Nhật đã tới khách sạn đưa ông Thuận về trụ sở cảnh sát lấy lời khai. Sau đó, họ đưa ông đi bệnh viện xác định thương tích và đến 2 nơi ông bị giam giữ dựng lại hiện trường, tìm chứng cứ. Đến 4h sáng ngày 4/9/2012, cảnh sát Nhật cùng một số cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật bảo vệ đưa ông lên máy bay về Việt Nam. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông được trinh sát của C45 (bộ Công an phía Nam) đón đưa ra cổng sau của sân bay.

Ông Thuận cho biết thêm, ngoài số tiền chúng bắt ông ghi nợ kể trên, chúng còn chiếm đoạt thêm một số tài sản của ông ở Việt Nam. "Ngày 22/8/2012, khi tôi bị bắt ở Nhật, chúng bắt tôi gọi về yêu cầu con gái tôi phải đưa giấy tờ đất, CMND, giấy CNĐK ô tô (BKS 52P - 7143), 2 hộp điện xe xúc đất (trị giá khoảng 50 triệu đồng) giao cho một người đàn ông tự xưng tên là Lê Nhơn. Lúc đó do con gái tôi chưa biết tôi bị bắt cóc ở Nhật nên đã giao những tài sản, giấy tờ trên cho Nhơn. Cũng may, lúc giao số tài sản đó, con gái tôi yêu cầu Nhơn viết giấy biên nhận. Một thời gian sau, không hiểu vì lý do gì, vào ngày 25/8/2012 Nhơn mang chiếc xe ôtô Camry trả lại", ông Thuận nói.

Bài học cảnh giác cho giới doanh nhân

Luật sư Nguyễn Hoài, Văn phòng tư vấn luật Nguyễn Hoài, cho biết: "Câu chuyện trên của ông Huỳnh Văn Thuận sẽ là bài học cảnh giác cho nhiều người, đặc biệt là giới doanh nhân, để họ thận trọng hơn trong việc làm ăn kinh doanh, lựa chọn đối tác, nhất là những việc kinh doanh có yếu tố nước ngoài. Đây là vụ án phức tạp, có yếu tố quốc tế.

Nguyễn Thịnh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi