'Một mình Mỹ sẽ không thể ngăn chặn tham vọng của TQ ở Biển Đông'

(Tình hình Biển Đông) - Việc Mỹ triển khai tàu chiến tuần tra Biển Đông tỏ ra muộn màng và không thể thành công nếu không có sự ủng hộ của đồng minh châu Á cũng như các quốc gia khác trong khu vực.

Theo tác giả Peter Jennings, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Australia, việc Mỹ đưa tàu chiến đến đi qua vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà TQ xây dựng trái phép ở Biển Đông đã khẳng định những bất đồng trong lợi ích chiến lược của hai nước ở Biển Đông.

Sự kiện này không dẫn đến xung đột trên diện rộng nhưng có thể sẽ tạo nên một cuộc Chiến tranh Lạnh mới ở châu Á.

Ông Peter Jennings, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Australia.

Việc Bắc Kinh cải tạo đảo nhân tạo ở Biển Đông đã nằm trong chiến lược của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông Tập nắm vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào năm 2012. Ông Tập nhắm đến chính sách ở Biển Đông cũng như vấn đề an ninh mạng để củng cố quyền lực trong quân đội.

Mặc dù Trung Quốc luôn bày tỏ mối quan hệ thân thiện với các quốc gia láng giềng nhưng Bắc Kinh đã đơn phương theo đuổi lợi ích chiến lược trong việc quân sự hóa đảo nhân tạo, nhằm kiểm soát Biển Đông, theo ông Jennings.

Trung Quốc về cơ bản luôn muốn đẩy hải quân Mỹ ra khỏi khu vực bờ biển của nước này càng xa càng tốt. ĐIều này nếu thành công sẽ khiến các lực lượng Mỹ khó khăn hơn trong việc triển khai quân sự bảo vệ vùng lãnh thổ Đài Loan hay đồng minh Nhật Bản.

Nhằm ngăn chặn kịch bản này, Trung Quốc hướng đến chiến lược thống trị hàng hải, khiến cho bất cứ lực lượng quân sự nào muốn tấn công phải suy nghĩ kỹ.

Mục đích thứ hai của Trung Quốc nhằm bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo. Các tàu ngầm này dễ dàng bị phát hiện ở vùng nước nông, do vậy Trung Quốc cần đưa các tàu ngầm hạt nhân đến vùng nước sâu ở Thái Bình Dương.

Mối đe dọa trả đũa hạt nhân của Trung Quốc đã khiến quan hệ Mỹ-Trung rơi vào căng thẳng tương tự như Nga-Mỹ. Bắc Kinh sẽ chủ động hơn trong các chiến lược ở khu vực khi đã làm chủ lực

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội