Mưa lũ ở Quảng Ninh gây thiệt hại nặng nề: Đâu là nguyên nhân?

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra ở Quảng Ninh đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Đâu là nguyên nhân?

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Mưa kéo dài 10 ngày, chia làm hai đợt, tổng lượng phổ biến 200-300 mm mỗi ngày, cá biệt có những điểm trên dưới 1.000 mm như ở Cô Tô, Móng Cái 899 mm. Với lượng mưa lớn như vậy, việc úng ngập nặng ở thành phố ven biển là điều rất khó tránh khỏi.

Về việc nhiều người dân vùng xảy ra thiên tai vừa qua phản ánh rằng, họ không hề nhận được các cảnh báo về trận mưa lụt lịch sử này, đại diện trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: "Trận mưa trên đã được trung tâm dự báo và cung cấp các thông tin cảnh báo đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, việc các thông tin cảnh báo này có đến được với người dân hay không lại là một vấn đề khác và không thuộc chức năng, nhiệm vụ của trung tâm dự báo".

Vỡ đập chứa xỉ than, hàng ngàn khối bùn tràn vào nhà dân

Về việc vỡ đập chứa xỉ than gây thiệt hại nặng nề trong trận mưa lũ vừa qua, TS.Vũ Văn Chinh (Viện Địa chất - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Đây là vùng khai thác than với các bãi thải treo lơ lửng tít ở trên cao, rất nguy hiểm đến khu dân cư. Các bãi thải Khe Sim, Cọc Sáu... treo ngay phía trên TP.Cẩm Phả cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Sau đợt mưa lũ lịch sử với thiệt hại nặng nề như thế này, có lẽ chính quyền địa phương sẽ phải quan tâm nhiều hơn, chăm lo nhiều hơn đến việc tập kết, di dời các bãi thải, để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.

“Về cơ bản, đá chứa than thường có độ thấm lớn, gây hiện tượng phong hóa mạnh nhưng nó có phải là yếu tố quyết định đến chuyện trượt hay không thì đó còn là cả một vấn đề cần nghiên cứu, tìm hiểu. Việc quy hoạch, tập kết các bãi thải khu khai thác than như thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là một vấn đề vô cùng quan trọng cần được quan tâm, giải quyết”, TS.Chinh nói.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi