Mưa lũ Quảng Ninh: Toàn bộ dân khu vực đập 790 phải sơ tán

09:32 30/07/2015

Mực nước chân đập 790 đã dâng cao tới hơn 1m, các phương tiện giao thông không thể đi lại được trong khu vực này, tất cả người dân đã di tản hết đến nơi an toàn...

Chiều ngày 29/7, do mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài, làm lượng nước lớn kéo theo đất đá từ bãi thải Cọc 6 dồn xuống đập 790, khiến đập này có nguy cơ bị vỡ. Tỉnh, thành phố, ngành Than và các lực lượng chức năng đã tiến hành di dời các hộ dân thuộc khu 4, phường Mông Dương và khu 1 phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh .

Ngoài việc di dân đến nơi an toàn, việc cứu đập được thành phố khẩn trương tiến hành. Nếu tình huống vỡ đập xảy ra thì thiệt hại đối với thành phố Cẩm Phả sẽ nặng nề hơn nhiều. Trong đợt mưa lụt này, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, thành phố thực hiện vận động và cưỡng chế di dời gần 900 hộ dân ở các khu vực nguy hiểm..

Tính đến thời điểm 5h chiều ngày 29/8, vẫn còn một số người dân chưa chịu di dời về nơi an toàn. Khi được hỏi lý do chưa di dời , anh Nguyễn Văn Hà – Người dân Khu 1 – Tổ 1 – Cửa Ông cho biết, tất cả dân đã được chính quyền đưa về nhà văn hóa và trường tiểu học gần đó để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vì lo lắng cho ngôi nhà nên nhiều người vẫn quyết định quay về”.

Theo quan sát của Phóng viên, con đường vào đập 790 nước ngập cao đến nửa mét, có một số đoạn dòng nước chảy rất mạnh và siết. Nước trong đập dâng cao rất nhanh, nếu mưa lớn chỉ khoảng 2 tiếng đồng hồ là mực nước sẽ dâng cao lên khoảng 1m so với mặt đường. Khu vực xung quanh nhiều đất đá đang sạt lở, dòng nước chảy mạnh và xiết nên khuyến cáo người dân không nên quay trở lại để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng khu phố 1 – Phường Cửa Đông

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng khu phố 1 – Phường Cửa Đông cho biết: Hồ 200 của đập 790 cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân mỏ Mông Dương và khu dân cư 790, khu phố 1, phường Cửa Đông. Trong đợt mưa nhiều ngày vừa qua thì bãi thải của Cọc 6 đưa toàn bộ đất đá xuống lấp ½ hồ. Hai ngày trước có

Bạn đang đọc bài viết Mưa lũ Quảng Ninh: Toàn bộ dân khu vực đập 790 phải sơ tán tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục