Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại

Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại

Nguyễn Minh Phượng
Chủ nhật, 15/10/2017 | 15:25
Tôi có niềm tin, các chàng trai của chúng ta sẵn sàng lao vào hiểm nguy, gian khó, thậm chí hy sinh bản thân để cứu dân trong cơn nguy khốn. Trong đầu họ chẳng suy tính thiệt hơn, cũng chẳng cần ai phải tôn vinh.

Trong cơn cuồng loạn của thiên nhiên, mưa, lũ, lở đất, lở núi, hàng chục người thiệt mạng, nhiều người mất tích, trẻ em bơ vơ, người già bất lực, vợ mất chồng, con mất cha. Theo phản xạ, tôi quay ra trách kẻ phá rừng. Gỗ quý rừng đầu nguồn, bằng những chiêu lách kỳ tài, họ, một số người được giao trọng trách giữ rừng, lại thành tội đồ. Buông lỏng quản lý, tham lam, thiếu trách nhiệm để lâm tặc tàn phá phên giậu. Cây cối tan hoang, núi rừng trơ sỏi đá. Không còn gì để bấu víu, rừng nổi cơn thịnh nộ…

Sáng nay, trời sáng hơn, mưa cũng hết sau những ngày gieo buồn thảm cho con người. Bất chợt tôi nhìn tấm hình qua facebook của một đồng nghiệp, thấy cay trong mắt. Nó gợi cho tôi nhiều suy nghĩ, xúc động và có thêm niềm tin vào cuộc đời này. Ngay từ cái tít bạn tôi đặt “Chiếc bánh mì chưa kịp ăn”, nghe xót xa nhưng thật đáng trân trọng.

“Hình ảnh những chàng trai trẻ - những người cứu hộ vật lộn với thiên tai nước lũ hiểm nguy để cứu dân tại Hòa Bình. Sau 10 giờ liên tục vật lộn căng thẳng, họ tranh thủ một lúc chợp mắt giữa nơi bùn lầy, ngay khi trên mình còn nguyên bùn đất, ướt lạnh và …một chiếc bánh mì được phát nhét vội vào túi quần vì chưa kịp ăn…vì quá mệt rồi”, facebook ghi.

Đa chiều - Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại

Hình ảnh về những người cứu hộ tại Hòa Bình khiến nhiều người cảm động. (Ảnh chụp màn hình).

 Tôi có niềm tin, các chàng trai của chúng ta sẵn sàng lao vào hiểm nguy, gian khó, thậm chí hy sinh bản thân để cứu dân trong cơn nguy khốn. Trong đầu họ chẳng suy tính thiệt hơn, cũng chẳng cần ai phải tôn vinh này nọ. Đơn giản, với họ, dưới lớp bùn lầy kia là bà con của chính mình. Sức trẻ, nhiệt huyết, tình đồng loại thúc giục, và họ đã có những hành động ấm áp tình người.

Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại. Những người trẻ với tinh thần, trách nhiệm, sẽ viết tiếp bản tình ca đất nước, bằng trái tim đầy nhiệt huyết, từ những việc làm nhỏ bé hôm nay. Tôi tin như vậy. Còn bạn?  

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

"30 năm mới có mưa diện rộng và lũ lớn như vậy"

Thứ 5, 12/10/2017 | 14:48
Đó là đánh giá của Thứ trưởng bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng tổng cục Thủy lợi Hoàng Văn Thắng trong cuộc phỏng vấn về tác động của trận mưa lũ lớn vừa qua.

Hòa Bình: Mưa lớn gây ngập nước, sạt lở đất

Thứ 4, 11/10/2017 | 19:15
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ đêm 9/10 đến 16h ngày 10/10, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mưa lớn kéo dài liên tục đã khiến 11 huyện, thành phố bị ngập nước, sạt lở đường gây cản trở, ách tắc giao thông cục bộ.

Mực nước về hồ Hòa Bình vượt mức bình thường, hồ liên tục mở cửa xả đáy

Thứ 4, 11/10/2017 | 08:23
Hiện nay mực nước hồ Hòa Bình đã vượt mức dâng bình thường và tiếp tục gia tăng. Để đảm bảo an toàn công trình, từ tối 10/10, hồ Hòa Bình phải chủ động mở 5 cửa xả đáy và có thể phải tiếp tục mở thêm.
Cùng tác giả

Nhận về mình sự hi sinh

Thứ 4, 20/06/2018 | 15:43
Tôi muốn nói lời biết ơn các chiến sĩ CSCĐ, chính các anh đã mang lại niềm tin, tình đồng loại, trách nhiệm với xã hội, với bà con mình; Xứng đáng với 6 lời dạy của Bác Hồ kính yêu với lực lượng công an nhân dân.

Bỏ tiền tỷ rước bong bóng cá, chữa bệnh nhà giàu?

Thứ 5, 19/10/2017 | 10:14
Bong bóng một số loài cá đang được rao bán trên thị trường, rẻ cũng vài triệu 1kg, có loại đến bạc tỷ. Có gì đặc biệt trong đó mà giá khủng đến vậy?

Mưa lũ sẽ qua, rừng sẽ bình yên trở lại

Chủ nhật, 15/10/2017 | 15:25
Tôi có niềm tin, các chàng trai của chúng ta sẵn sàng lao vào hiểm nguy, gian khó, thậm chí hy sinh bản thân để cứu dân trong cơn nguy khốn. Trong đầu họ chẳng suy tính thiệt hơn, cũng chẳng cần ai phải tôn vinh.

Tại anh tại ả

Thứ 3, 10/10/2017 | 09:06
Phiên tòa xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, bà Nga nguyên là Đại biểu Quốc hội, tiếng là đại gia trong lĩnh vực bất động sản...
Cùng chuyên mục

Tin ở hoa hồng

Thứ 4, 29/03/2023 | 11:25
Tôi rất muốn mình được tin ở hoa hồng, tin ở những điều tốt đẹp. Và tất nhiên, vì tin và yêu hoa hồng, tôi cũng rất căm thù cái xấu cái ác.

Tự chủ đồng tiền

Thứ 6, 17/03/2023 | 11:09
Độc lập, tự chủ nền kinh tế là chủ trương đúng đắn xuyên suốt qua các thời kỳ của Đảng và nhà nước ta. Độc lập, tự chủ trong đó có tự chủ về in tiền sẽ hạn chế phụ thuộc, tránh được những hệ lụy tiêu cực.

Bolero- Bí mật của một tồn sinh dai dẳng?

Thứ 6, 10/03/2023 | 20:37
Dù thời gian trôi và xã hội có biến thiên đến đâu, thì bolero, trong tính ngưng kết tương đối của nó, vẫn cứ sống, sống bền bỉ, sống như thể một phần gắn bó đến thành máu thịt với đời sống tinh thần của con người.

Dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè: Cần thay đổi cách thức quản lý

Thứ 2, 06/03/2023 | 15:08
Thay đổi hành vi lấn chiếm vỉa hè đòi hỏi phải thay đổi văn hóa và giá trị chứ không chỉ là áp dụng cách hình phạt mang tính răn đe đơn thuần.

Khi ChatGPT xuất hiện, nhà báo, nhà giáo, bác sĩ... có mất nghề?

Chủ nhật, 12/02/2023 | 08:46
Cuộc sống của con người sẽ thế nào, khi AI đang chiếm lĩnh và làm thay nhiều việc mà con người đã và đang làm?