"Buffet vỉa hè' xâm nhập trường học

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc hàng loạt các dịch vụ ăn theo mùa tựu trường bắt đầu đi vào hoạt động và mọc lên như nấm. Trong số đó, dịch vụ cung cấp đồ ăn nhanh hay còn được các teen gọi với cái tên mỹ miều là "buffet vỉa hè" luôn thu hút lượng thực khách rất lớn.

Dạo quanh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội vào giờ tan học, mọi người không hề lạ lẫm với cảnh chen lấn xô đẩy nhau mua những đồ ăn đã được làm sẵn ngoài vỉa hè sát ngay tại cổng các trường học.

Các đồ ăn được bày bán ở cổng trường đa số là những đồ đã được các chủ gánh hàng sơ chế sẵn, chỉ đợi đến giờ học sinh chuẩn bị tan trường "xào nấu" lại là có thể ăn được ngay. Những mặt hàng được bán nhiều nhất là: Xúc xích, nem chua, bánh rán, bò bía, bò khô, bánh mỳ kẹp, kem ốc quế…, còn nước uống kèm theo đa số là cocacola chai nhựa, trà đá đóng hộp, nước mía túi và nước đậu nành… Những đồ ăn này thường đã được bóc trần hoặc đóng hộp sẵn nên không còn nhãn mác nơi sản xuất cũng như nơi cung cấp.

Ảnh minh họa.

Chỉ cần 1 bếp gas nhỏ, một chiếc kẹp sắt kèm theo đó là loại mỡ đóng can có màu trắng đục là đã đủ đồ hành nghề. Khi chế biến, để nhanh chóng chiều lòng các "thượng đế" nhí, các chủ gánh hàng đều tay trần "bóc bánh" chứ không hề có gang tay hay bất cứ thứ gì che bụi bặm. Nhưng khi đến giờ tan học thì lượng học sinh ùa ra như ong vỡ tổ. Nhiều chủ quán vội lấy đồ cho những khách hàng nhí liền bỏ đeo gang tay ra làm, tay nhem nhuốc than, thức ăn, dầu mỡ song vẫn không kịp phục vụ.

Về phần các khách hàng nhí chỉ chờ nhận được đồ ăn là chúng ăn lấy ăn để không cần quan tâm đến bụi bẩn. Các ông bố, bà mẹ cũng vô hình trung tạo thói quen xấu cho con em bằng cách chiều chúng những món quà vỉa hè mỗi khi đến đón con về. Họ không cần quan tâm đến mỹ quan đô thị, mỹ quan trường học. Không chỉ có vậy, việc ăn uống không hợp vệ sinh còn gây ra rất nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình học tập của con trẻ.

Bình Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu