Mức án khác nhau vì đánh giá chứng cứ mỗi nơi một kiểu

09:39 21/02/2013

Cùng một hành vi phạm tội nhưng khi đánh giá chứng cứ, hành vi hậu quả mà các bị cáo gây ra, các cơ quan tố tụng đôi khi có quan điểm khác nhau dẫn đến một vụ án nhưng mỗi nơi đánh giá một kiểu dẫn đến mức án tuyên giữa cấp sơ thẩm và phúc thẩm đôi khi “chênh” nhau khá nhiều.

Nặng thành nhẹ

Một trong những phiên tòa gây tranh cãi gần đây là vụ xét xử "tổ quỷ" massage Tân Hòag Phát (đường Hoàng Diệu, quận Thủ Đức, TP HCM). Cùng một vụ án nhưng bản án tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm tuyên hoàn toàn trái ngược nhau khiến dư luận bức xúc.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Phan Cao Trí và Phan Thị Yến thành lập Công ty massage Tân Hoàng Phát từ năm 2005. Sau đó, cả hai đã tập hợp nhiều thành viên trong gia đình và các đối tượng ngoài xã hội cùng nhau tổ chức biến tướng các cơ sở kinh doanh của mình thành một tập đoàn kinh doanh không lành mạnh. Để thu lợi, Trí, Yến và các đồng phạm đã cho thu nhận nhiều cô gái ít học, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm ở các tỉnh vào làm việc. Các cô gái không được nghỉ phép và tự do đi lại, không được ra khỏi nơi làm việc, từ nơi ngủ nghỉ đến nơi làm việc đều có người dẫn giải, canh giữ. Quá trình làm việc, nếu nhân viên nào bỏ trốn thì bị Trí và đồng bọn đánh đập, kỷ luật bằng cách không cho đi làm, bắt ở nhà dọn dẹp vệ sinh…

Ngoài việc khống chế quyền tự do của các bị hại, những ai muốn nghỉ việc hoặc về phép phải nộp cho Yến tiền thế chân 15 triệu đồng, nếu nghỉ luôn thì vợ chồng y sẽ chiếm đoạt số tiền này. Cụ thể, Trí và đồng bọn đã có hành vi bắt, giữ 93 bị hại và cưỡng đoạt của 9 người khác với tổng số tiền 169 triệu đồng.

Tuy nhiên, gần một năm sau đó xử phúc thẩm (tháng 12/2011), Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh lại đánh giá khác. Từ 93 bị hại trong vụ bắt giữ này tòa xác định lại chỉ còn 1 và 8 bị hại bị cưỡng đoạt tiền. Từ đó, tòa đã vận dụng nhiều điều khoản, đồng loạt giảm cho các bị cáo trong vụ án này.

Cụ thể, “ông chủ” Phan Cao Trí từng bị tòa sơ thẩm tuyên 12 năm tù giảm chỉ còn 5 năm tù; Phan Việt Hậu từ 10 năm tù giảm còn 4 năm 6 tháng tù; Phan Quốc Cường từ 9 năm tù giảm còn 4 năm tù cùng về hai tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”; Phan Thị Yến từ 6 năm tù giam giảm còn 3 năm tù treo tội “Cưỡng đoạt tài sản”; Nguyễn Minh Phương từ 3 năm tù giảm thành 1 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoài Nhanh từ 2 năm tù giảm còn 1 năm tù cùng về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Trong tháng 9/2012, tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải, gọi tắt Cofidec) người dự khán cũng bất ngờ khi nghe TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án bởi mức án tòa tuyên so với mức án VKS đề nghị chênh lệch nhau quá cao.

Luật sư - Mức án khác nhau vì đánh giá chứng cứ mỗi nơi một kiểu
Cặp vợ chồng điều hành "tổ quỷ" massage Tân Hoàng Phát.

 Theo nội dung vụ án, trong thời gian điều hành hoạt động công ty, Võ Huệ Trân (nguyên Giám đốc từ năm 1987 đến 2006, bị tuyên án 4 năm tù), Nguyễn Thanh Xuân (Giám đốc từ 2006 trở về sau) biết rõ không được phép chuyển hàng ra nước ngoài để tiêu thụ dưới hình thức ký gửi nhưng các bị cáo vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán giả tạo với đối tác nước ngoài để mở tờ khai hải quan đưa một số lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ, gây thiệt hại cho công ty số tiền 2,4 triệu đôla.

Ngoài hành vi như trên, bị cáo Xuân còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi cho công ty gia đình của mình gây thiệt hại cho Cofidec hơn 73 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, tại tòa, công tố viên đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Xuân từ 15-18 năm tù về các tội “Cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, tòa án chỉ tuyên phạt “vị” giám đốc này mức án 9 năm tù.

Nhẹ chuyển sang nặng

Cũng vì có “quan điểm” khác nhau, trong năm 2012, nhiều vụ án tòa xử nhẹ nên đã bị VSK kháng nghị yêu cầu tăng án và được Tòa phúc thẩm chấp nhận.

Trong một phiên xử phúc thẩm gần đây, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận kháng nghị của VKS, tăng án từ tù chung thân lên tử hình đối với bị cáo Trần Hà Duy (24 tuổi, sinh viên) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 10/2010, Duy đã nhận lời vận chuyển ma túy cho một đối tượng gốc Phi tên Francis từ nước ngoài về Việt Nam, sau đó mang qua nước thứ ba để tiêu thụ. Để thực hiện hành vi phạm tội, Duy còn lôi kéo em gái Trần Hạ Tiên (22 tuổi, sinh viên lãnh 20 năm tù), bạn và chị họ của mình vận chuyển cho Francis 11 lần với tổng số 7 valy và túi xách bên trong có cất giấu ma túy. Trong đó Duy vận chuyển 7 lần với số ma túy lên tới 7.541 gam và Tiên là 4.041 gam.

Cuối tháng 11/2012, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Tháp, áp dụng điểm c, khoản 3 Điều 112 BLHS tăng hình phạt từ 14 năm lên 20 năm tù đối với bị cáo Trần Trí Hùng (29 tuổi, ngụ Đồng Tháp) về tội “hiếp dâm trẻ em”.

Luật sư - Mức án khác nhau vì đánh giá chứng cứ mỗi nơi một kiểu (Hình 2).
Trần Trí Hùng (ngồi ngoài), đối tượng trong vụ án hiếp dâm bị tăng án từ 14 năm lên 20 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Hùng là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, vào thời điểm gây án chưa được xóa án tích nên mức án trên là chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, trong phần đánh giá chứng cứ, bản án sơ thẩm cho rằng 2 trong số 3 lần thực hiện hành vi phạm tội với nạn nhân, không có biểu hiện dùng vũ lực với nạn nhân là chưa đánh giá đúng tính chất của vụ án. Từ đó, tòa án cấp sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 112 BLHS xử phạt bị cáo này.

Theo nội dung vụ án, ngày 15/6/2011, em H.T.H., 15 tuổi cùng chị ruột đến xin làm tiếp viên quán nhậu ở khóm 1, thị trấn Lai Vung do Hùng làm chủ. Tối hôm sau, sau khi tan ca H cùng chị gái về đến phòng trọ thì Hùng gọi điện rủ cả hai đi ăn tối.

Khi đi, Hùng điều khiển xe gắn máy chở H., còn một người khác chở chị gái H. Trên đường đi, Hùng điều khiển xe tách nhóm, chở H. đến thuê phòng trọ T.S thuộc phường An Hòa, thị xã Sa Đéc. Tại đây, Hùng đã dùng lời lẽ đe dọa và với sự giúp sức của Hoài, Hùng đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với H. 3 lần. Ngay sau khi thoát khỏi yêu râu xanh này, em H. đã đến Công an địa phương trình báo

Theo CAND online

Bạn đang đọc bài viết Mức án khác nhau vì đánh giá chứng cứ mỗi nơi một kiểu tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục