Mục đích khó hiểu của Trung Quốc qua 'hệ thống giám sát thuỷ âm'

16:31 25/04/2013

Những thông tin về việc Trung Quốc thiết lập căn cứ phát hiện và theo dõi tàu ngầm hoạt động trên Biển Đông đã được tờ Nhật báo Khoa học Trung Quốc tiết lộ, giới phân tích quân sự tỏ ra rất quan tâm đến động thái này của Trung Quốc...

Theo tờ báo này, đây được coi là căn cứ tìm kiếm, phát hiện và giám sát thủy âm hay còn gọi là chống tàu ngầm đầu tiên tại Biển Đông của Trung Quốc. Căn cứ này chính là một căn cứ nghiên cứu thủy âm học cấp quốc gia, đặt tại Lingshui, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai về căn cứ này.

Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, hệ thống theo dõi thủy âm này của Trung Quốc không chỉ cải thiện khả năng chống tàu ngầm lên nhiều lần mà còn có khả năng gây khó khăn cho tàu ngầm đối phương trong việc theo dõi và trinh sát tàu ngầm hoạt động trong khu vực Biển Đông.

Tiêu điểm - Mục đích khó hiểu của Trung Quốc qua 'hệ thống giám sát thuỷ âm'

Trung Quốc lần đầu công bố hệ thống giám sát thủy âm trên Biển Đông.

Các chuyên gia an ninh cho hay, cùng sự hỗ trợ từ hệ thống radar và mạng lưới quan sát trên bờ, khả năng cung cấp thông tin tình báo dưới mặt nước của Hải quân Trung Quốc cũng đã tăng lên phần nào. Không những vậy, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, nó còn dùng để "đối phó" với tàu ngầm các nước khác đang hoạt động trên Biển Đông.

Còn theo các chuyên gia tình báo Mỹ, mặc dù hệ thống này sử dụng cho các mục đích quân sự và dân sự nhưng thực chất nó gần giống với hệ thống định vị thủy âm mà Mỹ thiết lập để định vị, theo dõi tuyến đường Hải quân Trung Quốc đi qua, đặc biệt nó được sử dụng để trinh sát tàu ngầm "ít tiếng ồn".

Hiện nay, Trung Quốc đã tăng cường khả năng trinh sát dưới mặt nước lên gấp nhiều lần. Ngoài ra, nếu mạng lưới định vị thủy âm được thiết lập hoàn chỉnh trong vùng Biển Đông, ảnh hưởng của nó sẽ được tăng lên rất nhiều, gây áp lực lớn cho các nước trong khu vực.

Giới phân tích cũng cho rằng việc Trung Quốc "ngang nhiên" công khai các thông tin về căn cứ giám sát thủy âm này đã thể hiện rõ hơn những "toan tính" của Trung Quốc không chỉ trên Biển Đông mà còn "ngắm" đến các vùng biển khác.                                     

An Mai (Theo Tân Hoa Xã)

Bạn đang đọc bài viết Mục đích khó hiểu của Trung Quốc qua 'hệ thống giám sát thuỷ âm' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục