Mức hình phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành cho cả 2 vụ án?

Mức hình phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành cho cả 2 vụ án?

Thứ 6, 26/01/2018 | 18:46
"Trong vụ án trước, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt án tù chung thân nhưng bản án này chưa có hiệu lực pháp luật nên chưa được tổng hợp trong vụ án sau", Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.

Ngày 25/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị VKSND TP.Hà Nội đề nghị án tù chung thân trong vụ án Tham ô tài sản. Bốn ngày trước, ngày 22/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị TAND TP.Hà Nội tuyên 14 năm tù tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là tù chung thân.

Hồ sơ điều tra - Mức hình phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành cho cả 2 vụ án?

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa chiều 25/1. (Ảnh: TTXVN)

Điều dư luận đang quan tâm là nếu tiếp tục nhận án chung thân trong phiên tòa này, mức hình phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành của cả hai phiên tòa là gì?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay: Điều 50, 51, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) và Điều 55, 56, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đều quy định về tổng hợp hình phạt trong trường hợp bị cáo phạm nhiều tội.

Theo đó, trong trường hợp bị cáo liền một lúc phạm nhiều tội, khi xét xử có tội ở mức án cao nhất là tử hình, tội khác là án chung thân hoặc tù có thời hạn thì hình phạt chung là tử hình. Trường hợp bị cáo phạm nhiều tội mà có tội cao nhất là tù chung thân, các tội khác là tù chung thân hoặc tù có thời hạn thì bị cáo chỉ phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Trong trường hợp bị cáo phạm nhiều tội mà các tội đều là hình phạt tù có thời hạn thì hình phạt chung là tổng hợp số năm bị tuyên phạt tù nhưng tổng số không quá 30 năm tù.

Hồ sơ điều tra - Mức hình phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh phải chấp hành cho cả 2 vụ án? (Hình 2).

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

"Trong phiên tòa trước, bị cáo bị tuyên án chung thân. Nếu bị cáo Thanh kháng cáo thì TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án này. Bản án của tòa án cấp phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật luôn hoặc hết hạn kháng cáo và bị cáo Thanh không kháng cáo thì khi đó bản án sơ thẩm mới có hiệu lực pháp luật.

Trong phiên tòa đang xét xử, nếu bị cáo Thanh bị tuyên án chung thân mà bản án trước đã có hiệu lực thi hành thì bản án này sẽ tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân. Nếu bị cáo Thanh kháng cáo bản án trước bản án đó chưa có hiệu lực pháp luật nên sẽ không được tổng hợp trong vụ án này. Trong vụ án Tham ô tài sản này, tòa án sẽ xét xử và tuyên một bản án độc lập, hình phạt độc lập. Bản án sau cùng mới thực hiện việc tổng hợp hình phạt của những bản án trước đó đã có hiệu lực pháp luật mà chưa được thi hành thành một hình phạt chung để thi hành án.

Tóm lại, trong vụ án trước, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tuyên phạt án tù chung thân nhưng bản án này chưa có hiệu lực pháp luật nên chưa được tổng hợp trong vụ án sau", luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Việt Hương

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng chối tội

Thứ 6, 26/01/2018 | 11:28
Ngay sau khi nghe bản luận tội cùng mức án tù chung thân bị VKS đề nghị, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng là mình hoàn toàn không có tội.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Phi vụ “đi đêm” và 14 tỷ đồng… “tiền cảm ơn”

Thứ 6, 26/01/2018 | 08:58
TAND TP.Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Theo cáo trạng, các bị cáo đã chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương thấp hơn giá trị nhằm đút túi khoản tiền chênh lệch. Khi ra tòa, có bị cáo vẫn quanh co, chối tội…

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Tách hành vi của Chủ tịch HĐQT công ty Vietsan để tiếp tục điều tra

Thứ 5, 25/01/2018 | 14:31
Ngày làm việc thứ hai, các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan tới vụ án để làm sáng tỏ hành vi tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
Cùng tác giả

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai?

Thứ 7, 16/12/2017 | 13:15
Hành vi của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai là trái pháp luật.

Bộ TN&MT thí điểm liên thông 11 thủ tục hành chính

Thứ 7, 16/12/2017 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện liên thông với 11 thủ tục hành chính sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí tuân thủ; giảm rủi ro và gia tăng chi phí cơ hội trong đầu tư, kinh doanh.
Cùng chuyên mục

Lôi kéo người dân nộp tiền, sau đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:36
Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử ông Trần Đức Trung cùng 4 đồng phạm về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt kẻ trốn truy nã mang “vỏ bọc” thuyền viên khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 06/07/2022 | 10:51
Qua đối chiếu lai lịch của những người trên tàu, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện thuyền viên là người đang bị truy nã nên tiến hành tổ chức bắt giữ.

Phá chuyên án ma túy mang bí số VT622P ở Vũng Tàu, bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:31
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Công an tỉnh này triệt phá thành công chuyên án ma túy thu giữ 320 gam, bắt 2 đối tượng.

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt kẻ trốn truy nã mang “vỏ bọc” thuyền viên khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 06/07/2022 | 10:51
Qua đối chiếu lai lịch của những người trên tàu, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện thuyền viên là người đang bị truy nã nên tiến hành tổ chức bắt giữ.

Lôi kéo người dân nộp tiền, sau đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 4, 06/07/2022 | 11:36
Sáng 6/7, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử ông Trần Đức Trung cùng 4 đồng phạm về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".