Mỹ: 1 năm nữa Iran chế được bom hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa trả lời với một kênh truyền hình Israel rằng Iran “chỉ còn khoảng 1 năm nữa” là chế tạo được vũ khí hạt nhân.

Trong buổi phỏng vấn với Kênh 2, ông Obama từ chối nói về khả năng có hành động quân sự.

Chương trình hạt nhân của Iran dự kiến sẽ là chủ đề chính được bàn thảo trong chuyến thăm của TT Obma tới Israel vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Tehran vẫn khẳng định chỉ làm giàu urani vì các mục đích hòa bình.

Ngược lại, Israel liên tục đe tọa tấn công quân sự vì Iran sắp tiến đến ngưỡng chế tạo bom.

Mỹ: 1 năm nữa Iran chế được bom hạt nhân, Tin tức trong ngày, che tao bom nguyen tu, iran, tong thong my barack obama, chuyen tham dau tien toi israel, hanh dong quan su, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Khu tổ hợp quân sự Parchin bị nghi ngờ là nơi chế tạo vũ khí hạt nhân

Washington đang cố gắng thúc đẩy con đường ngoại giao và trừng phạt kinh tế để giải quyết vấn đề.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất khoảng 1 năm để Iran thực sự phát triển được vũ khí hạt nhân nhưng rõ ràng chúng tôi không muốn để quá sát thời gian mới hành động”, ông Obama nói.

“Thông điệp của tôi gửi tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn như trước đây: nếu chúng ta không thể giải quyết qua con đường ngoại giao thì phải dùng đến giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục đặt mọi lựa chọn lên bàn”, ông Obama nói.

Được hỏi liệu một cuộc tấn công vào các địa điểm hạt nhân của Iran có phải lựa chọn sáng suốt, ông Obama nói: “Khi tôi nói rằng tất cả lựa chọn đã ở trên bàn thì mọi lựa chọn đã ở trên bàn, và nước Mỹ rõ ràng là có khả năng đáng kể”.

“Nhưng mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm rằng Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân có thể đe dọa Israel hay châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Điều đó sẽ cực kỳ nguy hiểm vào thời điểm có quá nhiều vấn đề đang xảy ra”.

Ngày 20/3, ông Obama sẽ bắt đầu thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Israel, vùng lãnh thổ của Palestine và Jordan kể từ khi được bầu làm tổng thống năm 2008.

Ông Obama và ông Netanyahu dự tính sẽ thảo luận vấn đề cuộc chiến ở nước láng giềng Syria và các nỗ lực khôi phục đàm phán hòa bình với Palestine.

Hội đồng bảo an LHQ vẫn yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani và áp dụng 4 gói trừng phạt.

Hồi đầu tháng, giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA của LHQ kêu gọi Iran để cơ quan này tới kiểm tra địa điểm quân sự Parchin của Iran mà “không trì hoãn thêm”. IAEA vẫn nghi ngờ Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân ở địa điểm chỉ cách thủ đô Tehran không xa nhưng vẫn chưa có đợt giám sát nào tới căn cứ này từ năm 2005.

Theo Khám phá

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]