Mỹ bảo đảm không tra tấn hay xử tử Snowden

09:47 27/08/2013

Chính phủ Mỹ đã chính thức hứa với Nga là sẽ không xử tử hay tra tấn tay đào tẩu Snowden nếu như Nga trục xuất anh ta về Mỹ để ra tòa chịu tội.

Các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đang làm việc với nhau về số phận của Snowden. Bộ trưởng Tư tháp Mỹ Eric Holder cũng lên tiếng bác bỏ mọi đồn đoán về số phận của Snowden một khi được trả về Mỹ.
“Snowden đệ đơn xin tị nạn ở Nga vì lo sợ nếu quay về Mỹ, anh ta sẽ bị tra tấn hay bị án tử hình. Nhưng điều đó hoàn toàn không chính xác", ông Holder nói.
Tiêu điểm - Mỹ bảo đảm không tra tấn hay xử tử Snowden
Đại diện chính phủ Nga cho hay cơ quan FSB của Nga và FBI của Mỹ đã bàn thảo với nhau về số phận của Snowden. 
Tuy nhiên, ông Putin cho biết: "Nga sẽ không giao anh này cho Hoa Kỳ nhưng không muốn vụ Snowden làm ảnh hưởng tới mối quan hệ với Mỹ".
Những người ủng hộ Snowden e ngại anh này sẽ phải hứng chịu số phận tương tự như của binh nhì Bradley Manning, người mới bị 35 năm tù vì tội tiết lộ bí mật cho WikiLeaks.
Hiện, Sở di trú Liên bang Nga có 3 tháng để xem xét đơn xin tị nạn của Snowden. Snowden nộp đơn vào ngày 16/7 vừa qua . Một viên chức Nga cho biết khoảng thời gian 3 tháng có thể kéo dài gấp đôi vì trường hợp đặc biệt của Snowden. 
Phương Anh (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ bảo đảm không tra tấn hay xử tử Snowden tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục