Mỹ cam kết hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ĐBSCL

Mới đây, tại TP.HCM diễn ra hội nghị Đối thoại các vùng đồng bằng trên thế giới lần 2 với chủ đề “Giải pháp cho hệ sinh thái trước những hậu quả không lường trước”. Hội nghị do bộ TN-MT VN, trường ĐH Quốc gia TP.HCM, Quỹ đất ngập nước Hoa Kỳ... phối hợp tổ chức.

Theo thứ trưởng bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai, lưu vực sông Mê Kông hiện đối mặt với những thách thức rất lớn liên quan đến vấn đề nguồn nước, tình trạng ngập mặn và những tác động khác của biến đổi khí hậu. Hiện nước mặn đã vào đến tận khu vực Tân Châu, Châu Đốc (An Giang) và là điều chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ.


ĐBSCL ngày càng đối mặt với nhiều bất trắc

Các đại biểu cũng lưu ý tác động của biến đổi khí hậu và yếu tố con người cũng đang gây ra những tác động to lớn đến ĐBSCL. Trong đó đáng kể là việc hàng loạt các hồ chứa thủy điện sẽ được hình thành trong tương lai trên thượng nguồn Mê Kông sẽ làm tình trạng thiếu nước vào mùa khô và ngập lũ vào mùa mưa càng thêm khó kiểm soát.

Ông Lê Thành Ân, tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, nhìn nhận VN cũng như nhiều vùng châu thổ khác trên thế giới đang phải đối mặt vấn đề là làm thế nào tạo ra sự cân bằng để duy trì những giá trị mà nguồn thiên nhiên đã và đang cung cấp cho con người không rơi vào hoàn cảnh cạn kiệt. “Vấn đề của ĐBSCL còn khó khăn hơn khi là hạ nguồn của châu thổ sông Mê Kông rộng lớn. Để phát triển bền vững đòi hỏi phải có sự hợp tác xuyên biên giới. Mỹ sẽ tích cực hỗ trợ những nỗ lực của VN trong việc duy trì hệ sinh thái, ổn định tại khu vực ĐBSCL. Việc hỗ trợ thông qua sáng kiến Hạ lưu sông Cửu Long của Mỹ, nhằm hỗ trợ nỗ lực hợp tác, để giải quyết những mối quan tâm, xuyên quốc gia của VN, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan”, ông Ân nói.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott