Mỹ cảnh báo sẽ phản ứng nếu Nga bán S-300 cho Syria

08:31 10/05/2013

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 9/5 đã lên tiếng cảnh báo chống lại kế hoạch bán tên lửa cho Syrira của Nga vì cho rằng nó sẽ "gây bất ổn" cho khu vực khi ông đang tìm kiếm các nỗ lực ngoại giao nhằm kết thúc cuộc xung đột đẫm máu.

Ông cũng nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không có vai trò trong bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào nếu nó được công nhận là một giải pháp chính trị kết thúc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria.

Sau 3 ngày liên tiếp tham gia các cuộc hội đàm ở Moscow và Rome, Ngoại trưởng Kerry cho rằng tình hình đang bị làm phức tạp lên khi xuất hiện các thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch thông qua thỏa thuận bán 4 hệ thống S-300 trị giá 900 triệu USD cho Syria.

Tiêu điểm - Mỹ cảnh báo sẽ phản ứng nếu Nga bán S-300 cho Syria
Hệ thống S-300.

Hệ thống này có thể tiêu diệt máy bay hay tên lửa dẫn đường, đồng thời được cho là cũng có thể làm phức tạp thêm bất kỳ sự can thiệp nào của phương Tây để ngăn chặn sự đổ máu.

Israel cũng đã lên tiếng yêu cầu Nga không bán S-300 cho Damascus vì lo ngại nó có thể làm gia tăng sức mạnh cho quân chính phủ mà Tel Aviv cùng các đồng minh phương Tây đang rất muốn nó sụp đổ.

Các phản ứng trên đưa ra trong bối cảnh Syria lên tiếng tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức bất kỳ cuộc tấn công mới nào của Israel trên lãnh thổ của mình sau 3 cuộc không kích của Tel Aviv gần tại Damascus trong hơn 4 tháng qua.

Theo Giáo dục Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cảnh báo sẽ phản ứng nếu Nga bán S-300 cho Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục