Mỹ chỉ trích việc Triều Tiên cắt đường dây nóng quân sự

Sáng 28/3, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã hứa chắc chắn sẽ hỗ trợ cho đồng minh Hàn Quốc sau khi Bắc Triều Tiên đã cắt đứt một đường dây nóng quân sự với Seoul.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc- ông George Little tuyên bố: Trong một cuộc gọi đối tác cho Hàn Quốc Kim Kwan-Jin, ông Hagel “tái khẳng định sức mạnh của liên minh, mà đã và sẽ là công cụ trong việc duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.” Ông Little cũng tuyên bố: “Hoa Kỳ khẳng định chắc chắn sẽ liên kết cùng Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triền Tiên.”

Hai đồng minh đã ký một hiệp ước quân sự mới tuần trước để tăng cường sức mạnh quân sự chống lại bất kỳ sự xâm lăng nào từ miền Bắc. Hiện nay, có khoảng 28.500 quân sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa từ miền Bắc hiếu chiến.

Trước đó, ông Little chỉ trích quyết định của Bắc Triều Tiên khi cắt đường dây nóng là một “bước khiêu khích và thiếu tính xây dựng.” Ông nói thêm: “Bình Nhưỡng thực sự cần phải chú tâm vào những vấn đề quan trọng thực tế của bán đảo Triều Tiên, đó chính là hòa bình và ổn định. Chính vì vậy, những hành động khiêu khích và lời lẽ hiếu chiến của họ không phải là một hành động đáng tuyên dương trong hoàn cảnh này.”

Quyết định cắt đứt liên kết truyền thông mới nhất trực tiếp với Hàn Quốc trùng hợp với một thông báo rằng các lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để thảo luận về một vấn đề vô cùng quan trọng có thể đưa tới một “thay đổi lớn lao.”

Trước động thái trên. Cơ qiam chính thức của thông tấn xã Trung ương Hàn quốc tuyên bố: “Trong tình huống mà một cuộc chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào, không có nhu cầu để lại thông tin liên lạc quân sự Bắc-Nam.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Patrick Ventrell cho biết Washington vẫn liên lạc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực. Ông cũng tiết lộ thêm rằng, một kênh thông tin liên lạc, cho phép liên lạc giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ mặc dù họ không có quan hệ ngoại giao, cũng vẫn còn để ngỏ.

Ông còn cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng tham gia hội đàm cùngTriều Tiên, nhưng Triều Tiên phải luôn giữ cáccam kết của mình, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, giải quyết một cách hòa bình với các nước láng giềng và không hành động khiêu khích.”

Huyền Trang (Theo AFP, The chosun)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus