Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

07:16 17/06/2017

Các hầm trú ẩn nằm rải rác khắp nước Mỹ là một phần trong chiến lược của chương trình bảo vệ các quan chức hàng đầu của Mỹ, trong trường hợp chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Thông tin từ hàng ngàn tài liệu tuyệt mật

Gần đây, Mỹ tăng cường cải tạo và nâng cấp hệ thống các hầm trú ẩn tránh hạt nhân, được xây dựng trên khắp nước Mỹ, nhằm cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho giới lãnh đạo chính trị, quân sự cao cấp, nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Kể từ chiến tranh Lạnh, Mỹ đã xây dựng mạng lưới các hầm chống hạt nhân ở khắp mọi nơi trên khắp đất nước. Trong số đó có rất nhiều hầm được xây dựng trong núi, để có thể bảo vệ tối ưu và được thiết kế dành riêng cho các quan chức cấp cao của Chính phủ, quân đội, các thành viên Quốc hội.

Trong cuốn sách mới đây, nhà báo Garrett M.Graff đã cung cấp chi tiết về các hầm trú ẩn chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ. Cuốn sách dựa trên hàng ngàn tài liệu tuyệt mật cũng như các cuộc phỏng vấn với các quan chức Chính phủ đã hé lộ về hệ thống bảo vệ giới tinh hoa Mỹ khỏi một đại thảm họa. 

Tiêu điểm - Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ?

Khu hầm trú ẩn Raven Rock ở Pennsylvania chỉ cách trại quân sự David chưa đầy 10km. 

Các hầm trú ẩn Mỹ liên tục được cải tạo, nâng cấp và Washington đã dành hàng triệu USD để nâng cấp các cơ sở này. Hầm trú ẩn Raven Rock là một ví dụ.

Khu phức hợp này được xây dựng năm 1953 với diện tích khoảng 83.000m2 với sức chứa tới 1.400 người. Tuy nhiên, sau sự kiện ngày 11/9, cơ sở này được cải tạo mở rộng gấp 9 lần diện tích hiện tại và có sức chứa tới 5.000 người.

Ngoài ra, trong hệ thống hầm chống chiến tranh hạt nhân của Mỹ còn có Peters Mountain ở trong núi Appalachian tại Virginia, Mount Weather ở Virginia.

Mount Weather được xây dựng để bảo vệ các lãnh đạo và thành viên của toà án tối cao Mỹ. Danh sách những người được ở trong hầm này nếu chiến tranh nổ ra lên tới hơn 6.500 người. Cơ sở này cũng liên tục được cải tạo kể từ ngày 11/9.

Xem thêm >> Quyết định bất ngờ của Tổng thống Philippines vì 'mệt mỏi'

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Đối phó 'đại thảm họa', Mỹ đã xây dựng hệ thống trú ẩn khắp nước Mỹ? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục