Mỹ có phải là đất nước tự do nhất thế giới?

Tờ The Wall Street Journal đưa tin, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã và đang thu thập lượng thông tin về các giao dịch qua mạng của người dân Mỹ nhiều hơn rất nhiều so với con số mà các quan chức nước này từng công bố trước đó.

Theo tờ The Wall Street Journal, NSA đã xây dựng một mạng lưới theo dõi với khả năng giám sát khoảng 75% lưu lượng truy cập internet của Mỹ trong khuôn khổ chiến dịch được gọi là tình báo nước ngoài.

Theo WSJ, các quan chức Mỹ thừa nhận, NSA đã theo dõi các giao tiếp internet có nguồn gốc và kết thúc ở nước ngoài hoặc toàn bộ quá trình giao tiếp ở nước ngoài có đường truyền qua Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết hệ thống này cũng theo dõi và lưu trữ lại nội dung email cùng các cuộc điện thoại mà người dân Mỹ trao đổi qua internet.

Trước đó, “kẻ lộ mật” Edward Snowden cũng đã tiết lộ rất nhiều thông tin về hình thức giám sát của Mỹ.

Hệ thống theo dõi này được xây dựng dựa trên các mối quan hệ với các hãng viễn thông như AT&T và Verizon. Các hãng này phải cung cấp những thông tin mà NSA yêu cầu theo lệnh của Tòa án giám sát bí mật tình báo nước ngoài.

Chi tiết về các chương trình giám sát đã được thu thập từ các cuộc phỏng vấn với các quan chức tình báo, các quan chức chính phủ cùng nhân viên của các công ty, qua đó giúp xây dựng và vận hành hệ thống giám sát.

NSA khẳng định hoạt động giám sát của họ là hợp pháp và tôn trọng quyền riêng tư của người Mỹ.

Tuy nhiên, trước đây không lâu, hai nghị sĩ Mỹ là Mark Udall (D-Colo.) và Ron Wyden (D-Ore.) đã tiết lộ nhiều tình tiết liên quan mới rằng NSA đã phá vỡ quy tắc bảo vệ quyền tự do riêng tư.

B.T (Theo Press TV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo