Mỹ cử binh lính theo dõi Trung Quốc từ Philippines

Hoa Kỳ đã điều động hàng trăm binh sĩ tới đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Chiến dịch “đổ bộ” diễn ra trong lúc Manila cáo buộc Bắc Kinh xây dựng các công sự trên bãi cạn tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham.

Theo lời giải thích chính thức, Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực Đông Nam Á để huấn luyện lực lượng vũ trang Philippines đấu tranh chống khủng bố. Nhưng, trên thực tế, đây là bước đi đầu tiên tới việc thành lập liên minh quân sự Mỹ - Philippines. Trong khi đó, mỗi bên chạy theo lợi ích riêng .

Ảnh:Familymwr/cc-by

Washington đang thực thi chiến lược "trở lại châu Á", xây dựng các căn cứ hải quân xung quanh Trung Quốc. Ở Philippines chưa có căn cứ Mỹ. Và Lầu Năm Góc muốn để Manila đồng ý để Hoa Kỳ sử dụng cơ sở hạ tầng của các căn cứ quân sự địa phương trong thời gian 20 năm. Vào tuần tới ở Washington sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới về vấn đề này.

Manila không giấu diếm rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ đáp ứng lợi ích quốc gia của họ. Lính Mỹ sẽ là một yếu tố kiềm chế Trung Quốc, vì nếu không, thì Bắc Kinh có thể sử dụng ưu thế quân sự và Philippines không có bất kỳ cơ hội giành phần thắng trong tranh chấp xung quanh các đảo ở biển Đông. 1/3 lưu lượng hàng hóa trên thế giới đi qua khu vực này. Ở vùng này có dự trữ lớn dầu khí, và Trung Quốc không giấu diếm ý định bắt đầu khai thác nguồn này. Rõ ràng rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng đóng vai trò "người anh" không chỉ đối với Philippines. Chuyên viên Dmitry Mosyakov từ Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: “Tất cả mọi điều dẫn đến thực tế biển Đông có tiềm năng trở thành điểm nóng mới. Trên thực tế, Hoa Kỳ đang hiện diện ở đó.

Dự đoán này là khá thực tế có chú ý đến những lời tuyên bố của Philippines về việc, họ sẵn sàng cầm vũ khí để bảo vệ lợi ích quốc gia ở vùng biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc, nước đang kiểm soát các đảo Trường Sa và Hoàng Nham/Scarborough, tuyên bố sẽ không nhân nhượng một tấc đất nào cả.

Hôm thứ Tư, giữa Manila và Bắc Kinh đã bùng nổ xung đột mới xung quanh các đảo Hoàng Nham/Scarborough. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cáo buộc Trung Quốc đã gửi ba tàu Hải cảnh để cung cấp các cấu trúc bê tông tới khu vực xung đột. Theo lời ông, hành động này cho thấy rằng, Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng căn cứ trên một đảo san hô và thiết lập sự kiểm soát tại một vùng biển nữa mà Philippines cho là của họ .

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phủ nhận cáo buộc này. Ông nói, Philippines có thể tung “tin đồn” này như một màn "hỏa mù" trong khi tiểu đoàn Mỹ đổ bộ ở Mindanao .

Theo VOR

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp