Mỹ đáp trả khi TT Duterte cáo buộc hầu hết đại sứ Mỹ là gián điệp

TT Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố hầu hết các đại sứ Mỹ là gián điệp, có liên hệ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12 với hãng tin tức CNN Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã khẳng định hầu hết các đại sứ Mỹ là gián điệp và họ được bổ nhiệm để làm công việc đó với ý đồ nhằm gây bất ổn định cho chính quyền mà ông đứng đầu.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Cựu thị trưởng thành phố Davao thừa nhận rằng ông không nhận được báo cáo tình báo nào cho thấy chính quyền Mỹ đang cố ý phá hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông nhưng bản thân ông tin rằng hầu hết các đại sứ Mỹ đã móc ngoặc với CIA, cơ quan thực hiện các hoạt động gián điệp, từng “xen” vào công việc của các nước khác, theo Reuters.

“Hầu hết các đại sứ của Mỹ, nhưng không phải tất cả, không thực sự là đại sứ chuyên nghiệp. Họ đang đồng thời làm gián điệp và có kết nối với CIA. Đại sứ của mỗi quốc gia đều là những gián điệp hàng đầu. Nhưng có những gián điệp của Mỹ có mục tiêu là phá hoại chính quyền”, ông Duterte tuyên bố.

Tờ Manila Times hôm 27/12 đưa tin cho hay cựu đại sứ Mỹ ở Philippines, ông Philip Goldberg, đã chuẩn bị “một kế hoạch chi tiết để gây suy yếu chính quyền ông Duterte”, trích dẫn một tài liệu mà tờ báo này nhận được từ nơi mà họ mô tả là “rất đáng tin cậy”.

Cụ thể, nguồn tin này cho biết thời gian thực hiện kế hoạch trên là 18 tháng, gồm việc hỗ trợ các lực lượng đối lập ở Philippines và liên kết cùng truyền thông, quân đội, gây sức ép với những quốc gia Nam Á khác nhằm buộc họ cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Philippines, cô lập những người ủng hộ Tổng thống Duterte.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đáp trả, nhấn mạnh rằng những cáo buộc trên là “sai sự thật” và kế hoạch trên đây chưa bao giờ tồn tại.

Từ lâu, ông Duterte đã công khai thái độ không thân thiện với Mỹ và cá nhân Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Philippines từng dùng những từ ngữ mạnh để xúc phạm ông Obama vì Nhà Trắng lên tiếng chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma túy và những con nghiện ở đất nước Đông Nam Á này.

Ông Duterte từng nhiều lần đe dọa sẽ bãi bỏ những điều ước an ninh chung với Mỹ và phê phán gần như hàng ngày về “sự bắt nạt” và “thói đạo đức giả” của Washington.

Tuy nhiên, vị tổng thống 71 tuổi của Philippines lại khẳng định ông tôn trọng và có cảm tình với Tổng thống đắc cử Donald Trump và rất mong đợi ngày ông Trump chính thức nhận nhiệm sở.

Ngoài Tổng thống Obama, ông Duterte cũng có hiềm khích với cựu Đại sứ Goldberg và từng lăng mạ thậm tệ nhân vật này.

Ông Goldberg từng bị trục xuất khi làm đại sứ Bolivia năm 2008 dưới thời Tổng thống Evo Morales, người cáo buộc ông đứng về phía nhóm đối lập hữu khuynh và dàn dựng các cuộc biểu tình trên phố. Mỹ bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định hành động của Bolivia là một “lỗi nghiêm trọng”.

Xem thêm: Vừa khởi động, ông Trump đã đem về cho dân Mỹ 9.000 việc làm

Danh Tuyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Syria và IS mở cuộc chiến khốc liệt tại Deir Ezzor

    Clip: Quân đội Syria và IS mở cuộc chiến khốc liệt tại Deir Ezzor

  • SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

    SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

  • 'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

    'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay