Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm tập trận gần ADIZ

11:00 03/12/2013

Cùng sự kiện

Siêu hàng không mẫu hạm năng lượng nguyên tử của Mỹ USS George Washington tham gia tập trận hải quân chung với Nhật hôm qua.

Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển ngoài khơi phía nam Nhật Bản. Không xác nhận tọa độ chính xác của khu vực tập trận, Hải quân Mỹ chỉ tiết lộ, sự kiện này diễn ra ở ít nhất một địa điểm, cách khoảng 300 km về phía nam quần đảo Okinawa, đông nam Nhật Bản.

Tiêu điểm - Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm tập trận gần ADIZ
Tàu sân bay hạt nhân khổng lồ của Mỹ USS George Washington.
Khu vực này nói trên nhiều khả năng nằm ở vùng lân cận chứ không nằm trong Khu vực Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông (ADIZ) tranh cãi Trung Quốc mới thiết lập ngày 23/11 vừa qua.
Phát biểu với báo giới ngay trên boong siêu Hàng không mẫu hạm USS George Washington, Chuẩn đô đốc Mark Montgomery cho biết, cuộc tập trận đã được kế hoạch trước khi Trung Quốc công bố ADIZ.
"Chúng tôi đã lên kế hoạch tập trận cách đây một năm. Chúng tôi đang thực hiện gần như chính xác kế hoạch ban đầu”, Đô đốc Montgomery nhấn mạnh.
Siêu Hàng không mẫu hạm USS George Washington tham gia tập trận chỉ vài ngày sau khi trở về từ Philippines khi tàu này tham gia các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại đây.
Động thái đơn phương lập ADIZ của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng lãnh thổ Trung-Nhật trên Biển Hoa Đông. ADIZ bao trọn gần như toàn bộ Biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Điếu Ngư/Senkaku, làm dấy lên sự phản đối của nhiều chính phủ bao gồm, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…
Bất chấp Trung Quốc ra yêu sách ép bất cứ máy bay quân sự nào bay qua ADIZ đều phải được nhận dạng, Mỹ, Nhật, Hàn đã lần lượt điều phi đội bay tới đây mà không hề thông báo trước với chính quyền Bắc Kinh. Đây được xem là động thái thách thức tuyên bố của Trung Quốc.
Theo Bạch Dương (IBTimes/Kiến thức)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ điều siêu hàng không mẫu hạm tập trận gần ADIZ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục