Mỹ giúp Philippines tìm kiếm nạn nhân bão Haiyan

Siêu bão Haiyan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã chỉ đạo lực lượng của Mỹ ở Biển Đông tham gia hỗ trợ Philipines sau cơn bão Haiyan.

Col.Brad Bartelt, phát ngôn viên lực lượng bộ binh cho biết, lực lượng quân đội Hoa Kỳ được yêu cầu hỗ trợ bởi chính phủ Philippines.

Siêu bão Haiyan đã tấn công vào quốc gia đảo quốc này vào hôm thứ Sáu gây ảnh hưởng lên 4,2 triệu dân ở 36 tỉnh thành của Philippines.

Theo thông báo chính thức đã có khoảng 1000 người thiệt mạng, thế nhưng con số ước tính lại cao gấp nhiều lần, khoảng hơn 10,000 người đã thiệt mạng và mất tích.

Philippines cũng đã thông báo họ sẽ có được số liệu chính xác hơn về thiệt hại sau một vài ngày nữa và cũng sẽ thông báo đến người dân của mình khi hệ thống truyền thông được khắc phục.

Một đội bộ binh của Mỹ đã có mặt tại Philippines vào hôm thứ Bảy, dẫn đầu bởi Brigadier Gen. Paul Kennedy.

Bartelt đã nói rằng Mỹ sẽ tập trung lực lượng của mình vào việc tìm kiếm và giải cứu những người sống sót bằng cả trực thăng và tàu tuần tiễu và giúp đỡ hậu cần.

Cũng theo báo cáo, kể từ năm 1990, Mỹ đã hồi đáp và giúp đỡ Philippines trong hơn 40 trận thảm họa, bao gồm cả núi lửa, động đất, sóng thần gây ảnh hưởng lên quốc gia này.

Lực lượng quân sự Mỹ dự kiến đưa ít nhất 90 lính bộ binh và thủy quân lục chiến cùng những máy bay chở hàng và trực thăng đến Philippines.

Tổng thống Obama và phu nhân cũng gửi lời chia buồn sâu sắc: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước những mất mát về người và vật chất. Mỹ đã triển khai những hỗ trợ nhân đạo cần thiết, và chúng tôi luôn sẵn sàng cho những bước xa hơn trong nỗ lực giúp các bạn phục hồi nhanh nhất. Chúng tôi cầu nguyện cho hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi cơn bão”.

Thăng Long (theo Foxnews)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’