Mỹ-Iran leo thang đối đầu sau sự cố ở Yemen

04:10 15/10/2016

Sau đòn đáp trả bằng Tomahawk của Mỹ, Iran đã triển khai tàu chiến đến vịnh Aden tạo thành thế đối đầu trong vùng biển.

Sau khi tấn công đáp trả vào ba địa điểm đặt radar trong khu vực phiến quân Houthi chiếm đóng ở Yemen, các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố Washington sẵn sàng mạnh tay hơn nếu cần thiết.

Tiêu điểm - Mỹ-Iran leo thang đối đầu sau sự cố ở Yemen

Tàu chiến Mỹ hoạt động trên biển.

 

"Chúng tôi muốn làm cho mọi chuyện rõ ràng rằng, nếu đe dọa lực lượng của chúng tôi, họ sẽ phải nhận câu trả lời đích đáng", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hôm 14/10.

Ông mô tả các vụ phóng tên lửa nhắm vào tàu USS Mason là "một mối đe dọa tới an ninh quốc gia".

Tuy nhiên giới quan sát nhận định, động thái của Mỹ có thể làm leo thang đối đầu giữa Washington và Tehran.

Trong một diễn biến liên quan, Iran đã triển khai tàu chiến đến vịnh Aden, chỉ vài giờ sau khi tàu khu trục USS Nitze phóng tên lửa hành trình Tomahawk phá huỷ 3 trạm radar tại khu vực bờ biển Yemen thuộc vùng kiểm soát của lực lượng Houthi.

Hành động của Mỹ là nhằm đáp trả việc tàu chiến USS Mason liên tục bị tên lửa từ địa phận của phiến quân Houthi bắn hụt trong hai ngày 9/10 và 12/10

"Với sự trân trọng gửi tới lực lượng hải quân Iran, tôi mong muốn họ sẽ xem xét lại các tàu đang hoạt động trong vùng biển này", CNN dẫn lời ông Peter Cook tuyên bố.

Các quan chức Lầu Năm Góc bày tỏ quan ngại vụ việc xích mích này có thể làm gia tăng rủi ro bùng nổ một cuộc xung đột của Mỹ ở Yemen với phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn

Trong khi đó, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ả Rập Saudi cũng được cho là làm tăng nguy cơ đối đầu Washington-Tehran.

"Cuộc chiến ở Yemen đang leo thang và trở nên nguy hiểm hơn", Bruce Riedel, giám đốc dự án tình báo tại Viện Brookings nói.

Với vị trí chiến lược nằm ở lối vào Biển Đỏ, đường biên giới rộng lớn với Ả Rập Saudi và nền kinh tế của một quốc gia nghèo đói, Yemen trở thành "một cơn ác mộng chiến lược kể cả về quân sự và dân sự", Anthony Cordesman, cựu quan chức thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định.

Tình hình tại Yemen cũng phức tạp không kém so với Syria khi nơi đây là sự trộn lẫn của nhiều lực lượng bao gồm cả IS, al Qaeda, các sắc tộc, phiến quân Houthi với sự hậu thuẫn của Iran và lực lượng chính phủ liên minh được Ả Rập Saudi hỗ trợ.

Mỹ đang gặp phải những lời chỉ trích tại đây khi đối tác Ả Rập Saudi gây ra quá nhiều thương vong trong cuộc chiến kéo dài hơn 1 năm qua.

Trước đó Washington tuyên bố đang xem xét lại ủng hộ của mình cho các hoạt động của Ả Rập Saudi tại Yemen.

Phó Thư ký báo chí Eric Schultz cho biết hôm thứ Năm rằng Mỹ kêu gọi tất cả các bên ở Yemen cần giảm thiểu bạo lực.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công đáp trả lại ở Yemen chỉ mang tính chất tự vệ và đã được chấp thuận của ông Obama sau đề xuất từ Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.

Washington cho biết đây là hành động bảo vệ tài sản của Mỹ trong khu vực và không báo hiệu cho việc Mỹ sẽ tham gia vào một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến tranh dân sự ở Yemen.

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Mỹ-Iran leo thang đối đầu sau sự cố ở Yemen tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục