Mỹ kêu gọi TQ có động thái về kinh tế với Triều Tiên

13:08 30/03/2016

Dù ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên đã có phần giảm bớt trong thời gian qua nhưng Bắc Kinh vẫn nắm trong tay đòn bẩy kinh tế đối với Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.

AP đưa tin cho biết, ngày 29/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Mỹ sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp phòng vệ mà Trung Quốc không mong muốn nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển vũ khí.

Phát biểu tại Viện Brookings, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhận định rằng Bình Nhưỡng đang có những bước tiến nhất định trong việc sở hữu tên lửa đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Bliken cũng cho rằng dù ảnh hưởng của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên đã có phần giảm bớt trong thời gian qua nhưng Bắc Kinh vẫn nắm trong tay đòn bẩy kinh tế đối với Triều Tiên.

Thứ trưởng Mỹ Bliken cũng cho biết: “Nếu Trung Quốc không đưa ra đảm bảo, Mỹ sẽ thực hiện thêm các biện pháp để bảo an ninh quốc gia và cho các đối tác cùng đồng minh. Điều tốt nhất họ có thể làm vào lúc này là cùng với chúng tôi giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên."

Hơn hết, ông Blinken kêu gọi Trung Quốc đảm nhận vai trò dẫn dắt trong quá trình thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.

Ông cũng khẳng định Mỹ sẵn sàng cung cấp các thông tin kỹ thuật cho Trung Quốc về hệ thống tên lửa mà Washington đang cân nhắc triển khai ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa tên lửa của Bình Nhưỡng, và đảm bảo với Bắc Kinh rằng hệ thống này không hề đe dọa đối với TQ

Lãnh đạo Mỹ, Bắc Triều Tiên (ảnh Express.co.uk)

Phát biểu này của Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken được đưa ra ngay trước cuộc gặp bên lề của hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân toàn cầu sắp diễn ra ở Washington giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vài tuần trước Trung Quốc đã nhất trí với các lệnh t

Bạn đang đọc bài viết Mỹ kêu gọi TQ có động thái về kinh tế với Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục