Mỹ không đặt thời hạn điều đình tấn công Syria

Chính quyền Tổng thống Obama không đặt ra thời hạn cho cuộc điều đình tấn công Syria và lưu ý rằng một hành động quân sự vẫn có thể xảy ra.

Tin từ Nhà Trắng: "Mặc dù quy trình nhận dạng, thu thập và kiểm tra vũ khí hóa học của Tổng thống Assad là một quy trình phức tạp, khó hoàn tất một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, Syria không nên vin vào lý do đó để kéo dài thời hạn.

Tổng thống Obama nói rằng Mỹ vẫn sẵn sàng hành động quân sự tại Syria nếu giải pháp ngoại giao thất bại. Ông nói chính một phần nhờ có những đe dọa như vậy nên mới có những chuyển biến về ngoại giao trong mấy ngày qua.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Geneve để thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về kho vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Assad

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng hối thúc Nga tiếp tục tiến bước bởi vì đây cũng là vấn đề uy tín của Nga.”

Tại bộ ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Jen Psaki nói rằng các nhà ngoại giao đứng trước nhiều thách thức: “Trước tiên tôi xin nói rằng chi tiết rất quan trọng. Hoa Kỳ không xác định trước và cũng không gợi ý trước rằng mình sẽ phê chuẩn bất kỳ những gì đã được thảo luận trong những ngày tới. Mọi thứ phải kiểm chứng được. Sau cùng, Hoa Kỳ tin rằng cần có sự giao tiếp và can dự của cộng đồng quốc tế.”

Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc hội hoãn lại cuộc biểu quyết cho phép tiến hành biện pháp quân sự tại Syria. Nhưng một số nhà làm luật nói rằng họ có thể tổ chức biểu quyết vào tuần tới trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao thất bại.

Linh Lan

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'