'Mỹ không thể đánh bại con rồng Trung Hoa và gấu Nga cùng lúc'

14:13 27/06/2016

Đó là lời nhận định của Thời báo Hoàn Cầu khi nói về tuyên bố chung của Trung-Nga hôm 25/6. Tờ báo này cũng nhận định chính động thái xâm phạm lợi ích từ Mỹ đã khiến Trung-Nga xích lại gần nhau.

Trung Quốc và Nga đã tuyên bố sẽ tăng cường sự ổn định chiến lược toàn cầu trong một tuyên bố chung được đưa ra bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm thứ bảy 23/6

Đây là điều mà giới phân tích gọi là sự đồng thuận lớn giữa hai nước trong việc đối trọng với vị thế "bá chủ" của Mỹ.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong tuyên bố chung, hai bên quan tâm đến các "nhân tố tiêu cực" đang gây ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược toàn cầu. Các nhân tố ở đây chính là một số nước và các liên minh quân sự-chính trị sử dụng lợi thế công nghệ quân sự để phục vụ cho lợi ích riêng của họ thông qua việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chính sách này đã dẫn đến một sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của sức mạnh quân sự và đã làm rung chuyển hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu, tuyên bố chung cho biết.

Wu Enyuan, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc , nói với Hoàn Cầu rằng: "tuyên bố cho thấy Nga hiểu lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và đây là điều rất quan trọng đối với Bắc Kinh trong việc nhận được sự hỗ trợ từ một quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn như Nga. Ngược lại Trung quốc cũng sẽ hỗ trợ kịp thời cho Nga trong việc giải quyết và đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng của nền kinh tế và thương mại".

Nhà nghiên cứu này cáo buộc Mỹ đã thiết lập những "băng đảng" để gây sức ép lên Trung Quốc về chính trị, kinh tế và văn hóa. Do đó, "đối mặt với tình hình như vậy, Bắc Kinh cần phải tìm sự giúp đỡ", Wu nói thêm.

Theo tờ Hoàn Cầu, tuyên bố chung của hai nước là lời chỉ trích thẳng thừng nhằm vào Mỹ, cho thấy cả Bắc Kinh và Moscow đang chán ngấy với chính sách của Washington dù Bắc Kinh và Moscow đã khẳng định rằng mối quan hệ của họ không phải là một liên minh, và nó

Bạn đang đọc bài viết 'Mỹ không thể đánh bại con rồng Trung Hoa và gấu Nga cùng lúc' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục