Mỹ kín đáo bố trí lực lượng quanh biển Đông

Từ ngày 22/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lên đường công du châu Á với hai chặng dừng chính là Ấn Độ và Singapore. Nhà Trắng không hề che giấu, mục tiêu chuyến đi lần này của ông Joe Biden còn nhằm khẳng định lại quyết tâm “xoay trục” sang Châu Á của chính quyền Obama.

Chng ghé Singapore ca Phó Tng thng Biden không phi là ngu nhiên vì quc gia Đông Nam Á này, cùng vi Philippines, đang càng lúc càng gi mt vtrí quan trng trong h thng b trí lc lượng ca M quanh Bin Đông, nhm d phòng mi bt trc đến t tranh chp ch quyn gia Trung Quc và các nước nh trong khu vc, đc bit là vi Philippines và Vit Nam.

T nhiu năm nay, tình hình Bin Đông ngày càng căng thng vi vic Trung Quc công khai đòi hi ch quyn trên hu như toàn b din tích, và càng lúc càng tung thêm lc lượng quân s và bán quân s đi tun tra trong khu vc đáp đt yêu sách ch quyn, sn sàng dùng vũ lc xua đui, sách nhiu tàu thuyn các nước khác ti nhng nơi mà Bc Kinh cho là ca Trung Quc.

Freedom trong đội hình tàu chiến Hạm đội 7

V b ni, các cuc tho lun ca Phó Tng thng M vi ba lãnh đo Singapore cao cp nht - Tng thng Tony Tan Keng Yam, Th tướng Lý Hin Long và cu Th tướng Lý Quang Diu – s đ cp đến tình hình Bin Đông và n lc ca khi ASEAN- mà Singapore là mt thành viên quan trng - mun tiến ti mt bquy tc ng x vi Trung Quc nhm ngăn nga xung đt.

Trng tâm này đã được chính ông Biden gi lên hôm 18/7 va qua, khi Phó Tng thng M kêu gi Trung Quc và ASEAN đy mnh đàm phán trên trên các quy tc ng x ti Bin Đông.

Tuy nhiên, ngoài hot đng ngoi giao trên đây, chuyến thăm Singapore ca nhân vt lãnh đo s hai Hoa Kỳ còn có mt mc tiêu khác không được qung bá rng rãi. Đó là th sát vic tái b trí lc lượng quân s M trong khuôn khchiến lược xoay trc qua Châu Á đã được chính quyn Obama quyết đnh và đang tng bước thc hin, vi bin Đông được xem là mt trng tâm.

Theo mt quan chc M cao cp xin giu tên, ti Singapore, Phó Tng thng Biden s ghé thăm mt căn c hi quân M và chiến hm USS Freedom, mt chiếc tàu chiến thế h mi nht va được M trin khai ti vùng Bin Đông, đt bn doanh ti Singapore. Đây là chiếc tu cn chiến duyên hi LCS (Littoral Combat Ship) đu tiên trong s 4 chiến hm mà Hoa Kỳ đã quyết đnh c đến hot đng trong khu vc.

LSC Freedom

Va đến Đông Nam Á vào tháng Tư va qua, chiếc USS Freedom đã bt đu tham gia tp trn vi các đi tác ca M trong vùng – mà c th là vi Malaysia - đ thích nghi vi đa bàn hot đng, tăng cường hiu năng chiến đu khi cn thiết.

Trên trang mng ca t báo Philippine Daily Inquirer ngày 18/7, nhà báo Bernie Lopez đã nêu bt ha lc hùng hu và tính cht cc kỳ hin đi và linh hot ca loi chiến hm đi mi này ca M, hu như có th thay thế các loi khu trc hm và tun dương hm ln hơn nhưng di chuyn chm hơn.

Đây là loi vũ khí được cho là có kh năng đi phó hu hiu vi chiến lược chng tiếp cn được Trung Quc áp dng, và không phi là ngu nhiên mà ngay t đu, Hoa Kỳ đã thuyết phc được Singapore cho s dng cng ti ch đ làm bn doanh cho loi chiến hm này, s ch yếu hot đng ti vùng Bin Đông.

Ngoài Singapore, M cũng đang đàm phán vi Manila đ cho tàu chiến và phi cơca hm đi Thái Bình Dương được d dàng ra vào và lưu li các căn c quân s, hi cng và sân bay trên lãnh th Philippines. Mc tiêu ca Hoa Kỳ được cho là không phi s dng bt kỳ cơ s nào, mà ch yếu là các căn c nhìn ra Bin Đông, chng hn như căn c hi và không quân ca M trước đây vnh Subic gn Manila.

Các ngun tho tin mi đây đã tiết l vi hãng tin Reuters rng Washington đã xác đnh được khong 10 cơ s quân s và dân s ti Philippines mà quân đi M mun s dng, và đa s các cơ s này đu nhìn ra Bin Đông.

Đàm phán M - Philippines vn đang tiếp din, nhưng các ví d t Singapore cho đến Philippines, đu chng t rng, dù không rm r tuyên b công khai, nhng rõ ràng là Hoa Kỳ đang tng bước thc hin chiến lược xoay trc qua vùng châu Á – Thái Bình Dương, vi khu vc quanh Bin Đông là mt trong nhngưu tiên.

Trọng Nghĩa

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus