Mỹ: Nga tham chiến ở Syria không chỉ nhằm hỗ trợ ông Assad

09:48 27/09/2015

(Tình hình Syria) - Cộng đồng tình báo Mỹ (IC) cho rằng, Nga tham chiến ở Syria để củng cố tầm ảnh hưởng trong khu vực trước khả năng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có thể sụp đổ.

Theo tin tức trên CNN, các quan chức Lầu Năm Góc và quốc phòng Mỹ cũng ủng hộ giả thuyết này. Tuy vậy, đây chưa phải là kết luận về nguyên nhân tại sao Tổng thống Nga Vladimir Pu tin lại gửi máy bay, xe tăng và tên lửa đến Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nếu như người Nga xác nhận với Mỹ rằng, Moscow muốn đẩy lùi phiến quân Hồi giáo IS và không giúp đỡ chính phủ đồng minh Syria, điều này có thể dẫn đến cuộc đàm phán mới nhằm tránh khả năng Mỹ và Nga đụng độ quân sự vì nhầm lẫn.

Hiện Nga chưa xác định liệu có tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu hay đơn phương hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad. Washington từng nhiều lần khẳng định ông Assad phải ra đi để mở đường cho hòa bình tái lập ở Syria.

Ngày 28/9 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp ông Putin bên lề hội nghị thượng định Liên Hợp Quốc để đàm phán về cuộc nội chiến ở Syria và khủng hoảng Ukraine .

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh các quan chức tình báo Mỹ không loại trừ khả năng Nga sẽ mở rộng các hoạt động ở Baghdad với sự hỗ trợ của Iraq, Iran và Syria.

Iraq đã phủ nhận thông tin này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói với CNN rằng, họ tin tưởng các hoạt động này hiện đang được triển khai, dù mục đích của chiến dịch chưa được xác định.

Các quan chức Lầu Năm Góc hiện đang chờ đợi thông điệp từ Nhà Trắng, sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ để đề ra những phương án tiếp theo. Mỹ cũng xác nhận Nga chưa tiến hành không kích ở Syria nhưng điều này có thể thay đổi vào bất kỳ lúc nào.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Nga tham chiến ở Syria không chỉ nhằm hỗ trợ ông Assad tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục